Tăng điên cuồng, liên tục lập đỉnh mới, đà tăng của giá thép bao giờ dừng? 13/05/2021

Sản xuất và tiêu thụ thép 4 tháng đầu năm tăng mạnh trong bối cảnh giá thép lên cao trên toàn cầu cũng như ở Việt Nam.

Thời gian qua, giá thép liên tục tăng mạnh. Tính đến thời điểm hiện tại, giá thép cuộn cán nóng (HRC) tại Mỹ đã vượt ngưỡng 1.500 USD/tấn – mức kỷ lục trong lịch sử và cao gấp hơn ba lần đáy hồi năm 2020. Giá thép tại Trung Quốc và châu Âu cũng lên đỉnh nhiều năm trong bối cảnh nhu cầu về thép tăng cao còn nguồn cung thì thiếu hụt.

Thống kê của VSA cho thấy giá bán thép xây dựng tháng 5 trong nước bình quân khoảng 16,3 - 16,5 triệu đồng/tấn tùy thuộc từng chủng loại sản phẩm và từng doanh nghiệp cụ thể, tăng khoảng 1,2 triệu đồng/tấn so với tháng trước.

Sản xuất và tiêu thụ thép 4 tháng đầu năm tăng mạnh trong bối cảnh giá thép lên cao trên toàn cầu cũng như ở Việt Nam.

gia-thep-1

Sản xuất và tiêu thị thép liên tục tăng

Hòa Phát cho biết doanh nghiệp này hiện bán HRC với giá dưới 1.000 USD/tấn và chỉ phục vụ nhu cầu trong nước, chưa xuất khẩu.

Không chỉ vì giá các nguyên vật liệu sản xuất thép tăng cao đột biến trên thị trường toàn cầu mà dịch bệnh, thời gian giao hàng kéo dài cũng là lý do khiến giá thép tăng mạnh.

Giá thép tăng nóng đã khuyến khích các doanh nghiệp thép Việt Nam nâng công suất 4 tháng đầu năm nay thêm khoảng 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo số liệu của Hiệp hội thép Việt Nam (VSA), trong 4 tháng đầu 2021, các doanh nghiệp thành viên của hiệp hội đã sản xuất gần 10,5 triệu tấn thép thành phẩm các loại, tăng 38,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó sản lượng thép xây dựng tăng 11,4% lên 3,7 triệu tấn. Đây cũng là mặt hàng thép chiếm tỷ trọng lớn nhất.

Theo dự báo nhu cầu thép đến hết tháng 5 vẫn tốt song thị trường sẽ có sự cạnh tranh rất lớn từ các nhà sản xuất thép xây dựng hàng đầu Việt Nam. Giá bán sẽ có khả năng điều chỉnh để bù đắp đà tăng trong giá nguyên liệu đầu vào.

Theo Xuyen Chi (Dan Viet)     


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch