Anh tiến hành tổng tuyển cử vào tháng 12/2019 21/11/2019

Ngày 29/10, Hạ viện Anh đã bỏ phiếu thông qua kế hoạch tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn của Thủ tướng Boris Johnson. Đây là lần thứ tư ông Johnson kêu gọi tiến hành bầu cử sớm nhằm phá vỡ thế bế tắc trong tiến trình Brexit.

anh-tongtuyencu-1

Tòa nhà Quốc hội Anh

Sau một ngày tranh luận, các nghị sĩ của Hạ viện Anh đã ủng hộ lời kêu gọi tổ chức bầu cử sớm của ông Johnson với 438 phiếu thuận và 20 phiếu chống. Quốc hội Anh sẽ giải tán vào ngày 6/11 với điều kiện trong vài ngày tới Thượng viện Anh thông qua dự luật kêu gọi tổ chức bầu cử sớm.

Trước đó, Hạ viện Anh đã bỏ phiếu phản đối đề xuất của Công đảng đối lập về việc tiến hành bầu cử vào ngày 9/12. Công đảng cho rằng, thời gian bầu cử này sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các cử tri là sinh viên các trường cao đẳng, đại học bỏ phiếu ngay tại trường. Ước tính, hơn 46 triệu người tại Anh, Scotland, xứ Wales và Bắc Ireland sẽ tham gia cuộc bầu cử này.

Thủ tướng Johnson kỳ vọng cuộc tổng tuyển cử sắp tới sẽ giúp đảng Bảo thủ của ông chiếm thế đa số trong Quốc hội, do đó thỏa thuận Brexit sẽ được thông qua và ông sẽ đưa Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU).

Theo nhận định của tờ Guardian, trong chiến dịch vận động tranh cử sắp tới, đảng Bảo thủ cầm quyền sẽ cam kết hoàn tất tiến trình Brexit bằng cách thuyết phục Quốc hội thông qua thỏa thuận Brexit của ông Johnson, trong khi đó Công đảng sẽ đưa ra cam kết tiến hành trưng cầu dân ý lần hai để người dân quyết định vấn đề liên quan đến EU.

Truyền thông Anh đưa tin, Văn phòng Chính phủ Anh đêm 29/10 bắt đầu kết nạp lại 10 trong số 21 nghị sĩ bị Thủ tướng Johnson khai trừ khỏi đảng Bảo thủ. Nếu vậy, trong 650 nghị sĩ của Quốc hội Anh, đảng Bảo thủ cầm quyền sẽ có 298 nghị sĩ, Công đảng có 244 nghị sĩ, đảng Dân tộc Scotland (SNP) có 35 nghị sĩ, đảng Dân chủ tự do có 19 nghị sĩ và đảng Hợp nhất dân chủ của Bắc Ireland (DUP) có 10 nghị sĩ.

Cùng ngày, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết, EU có thể sẽ không gia hạn Brexit thêm lần nào nữa nếu London không rời khỏi "mái nhà chung" đúng hạn chót mới (ngày 31/1/2020). Ông Tusk hối thúc Anh không nên bỏ lỡ khoảng thời gian EU kéo dài cho nước này để tiến trình Brexit được hoàn tất.

PV (VNHN)   

https://vietnamhoinhap.vn/article/anh-tien-hanh-tong-tuyen-cu-vao-thang-122019---n-23629


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch