Châu Á chuẩn bị hứng chịu làn sóng dịch COVID-19 lần thứ hai 21/03/2020

Trước tình hình dịch Covid-19 phát triển mạnh mẽ ở Châu Âu và Châu Mỹ, có thể Châu Á sắp tới sẽ hứng chịu làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 2, do người nhập cảnh từ Châu Âu và Châu Mỹ.

Theo tin từ BBC, sự gia tăng các ca mắc COVID-19 có nguồn gốc nước ngoài trên khắp châu Á làm tiêu tan những hi vọng rằng khu vực đã kiểm soát được đại dịch.

Theo số liệu được Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc công bố sáng 20/3, Trung Quốc đại lục ghi nhận 39 ca nhiễm mới trong ngày 19/3, toàn bộ các ca nhiễm mới này đều là người vừa nhập cảnh vào nước này. Đây là ngày thứ hai liên tiếp Trung Quốc không có ca nhiễm mới phát sinh trong nước. Trung Quốc đang đứng trước nguy cơ dịch bệnh lây nhiễm ngược.

chau-a-hung-chiu-lan-song-covid-19-lan-2-1

Cũng theo BBC, ngày 19/3, Singapore thông báo có 47 ca nhiễm mới, trong đó 33 ca là từ du khách và công dân Singapore trở về nước.

Tình trạng tương tự xảy ra ở hai vùng lãnh thổ là Đài Loan và Hong Kong (Trung Quốc). Trong 2 tuần qua, số ca nhiễm mới tại Đài Loan đã bắt đầu tăng lên, khi giới chức cho biết có ít nhất 31 ca có nguồn gốc nước ngoài. Còn tại Hong Kong (Trung Quốc), gần 90% các bệnh nhân mới đã đi nước ngoài gần đây.

Ông Yoon Tea-ho - Quan chức Y tế cao cấp Chính phủ Hàn Quốc - cho hay: "Sự xuất hiện của các cụm lây nhiễm mới cũng như việc gia tăng những ca bệnh có nguồn gốc nước ngoài đang đặt ra thách thức cho hệ thống y tế ở nhiều quốc gia châu Á".

Ngay khi nhận thấy sự dịch chuyển của tâm dịch, nhiều quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam, đã lập tức triển khai đồng bộ hai biện pháp đó là hạn chế nhập cảnh và cách ly bắt buộc. Bởi nếu không kiểm soát tốt dòng người hồi hương, việc tâm dịch tại châu Á bùng phát một lần nữa là điều có thể xảy ra.

Tại Việt Nam, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp, khi số ca nhiễm bệnh cũng đang ngày càng gia tăng. Tối ngày 20/3, Bộ y tế công bố thêm 4 ca nhiễm bệnh mới, nâng tổng số ca nhiễm bệnh tại Việt Nam lên 91 ca, trong đó có 17 ca đã khỏi bệnh.


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch