Chính quyền thành phố Ukraine muốn sáp nhập, Nga lên tiếng 12/05/2022

Giới chức Kherson – thành phố Ukraine hiện do quân đội Nga kiểm soát – cho biết, họ sẽ thực hiện kế hoạch nhằm sáp nhập vào Liên bang Nga mà không cần thông qua một cuộc trưng cầu dân ý.

u-muon-sap-nhap-1

Kherson – thành phố có ý nghĩa chiến lược với quân đội Nga trong chiến dịch quân sự (ảnh: AJ)

Hôm 11.5, Kirill Stremousov, phó lãnh đạo chính quyền quân sự - dân sự (được Nga hậu thuẫn) ở Kherson cho biết, giới chức Kherson sẽ đề nghị Tổng thống Nga Putin chấp thuận sáp nhập khu vực này vào Nga.

“Thành phố Kherson sẽ thuộc Nga. Sẽ không có Cộng hòa Kherson nào được thành lập ở đây. Sẽ không có cuộc trưng cầu dân ý nào. Chỉ có một sắc lệnh duy nhất dựa trên lời đề nghị của chính quyền Kherson với Tổng thống Putin để vùng này chính thức trở thành một phần của Nga”, ông Stremousov nói.

Theo ông Stremousov, Kherson có kế hoạch áp dụng luật pháp của Nga vào cuối năm nay. Ngoài ra, một ngân hàng sử dụng đồng rúp của Nga để giao dịch cũng sẽ được thành lập ở Kherson vào cuối tháng này. Trong tương lai, ngân hàng này sẽ được tích hợp với Ngân hàng Trung ương Nga.

Hồi cuối tuần, ông Stremousov cho biết, người dân Kherson có quyền nhập quốc tịch Nga và thành phố sẽ hội nhập với Nga càng nhiều càng tốt.

Bình luận về phát biểu của giới lãnh đạo Kherson, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, quyền quyết định sáp nhập vào Nga thuộc về người dân Kherson.

“Vấn đề này cần có lý do hợp pháp và chính đáng, tương tự như trường hợp của Crimea”, ông Dmitry Peskov nói trong cuộc họp báo ở Moscow.

“Cuối cùng, người dân Kherson nên quyết định rằng việc sáp nhập với Nga có nên làm hay không. Người dân Kherson sẽ tự quyết định tương lai của mình. Tất nhiên, vấn đề này cần được thảo luận rõ ràng và cẩn thận. Cần có một nền tảng pháp lý rõ ràng”, ông Peskov nói.

u-muon-sap-nhap-2

Kherson có thể trở thành một phần của Nga giữa xung đột ở Ukraine? (ảnh: CNN)

Hôm 26.4, quân đội Nga đã tuyên bố “giải phóng” Kherson – thành phố với khoảng 300.000 ở miền nam Ukraine.

Việc kiểm soát Kherson có ý nghĩa chiến lược với quân đội Nga khi thành phố này có thể trở thành nguồn cấp nước ngọt cho bán đảo Crimea. Kherson cũng là mắt xích quan trọng trong hành lang chiến lược trên bộ nối từ Crimea đến Donbass của quân đội Nga.

Mykhailo Podolyak – cố vấn Tổng thống Ukraine Zelensky – hôm 11.5 cho biết, Kiev phản đối bất kỳ quyết định nào của Kherson về việc sáp nhập vào Nga.

“Nếu muốn, họ có thể sáp nhập vào sao Hỏa hay sao Mộc. Tuy nhiên, lực lượng Ukraine sẽ tái kiểm soát thành phố này”, ông Podolyak tuyên bố trên mạng xã hội.

Theo Vuong Nam – CNN, TASS (Dan Viet)    


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch