Có ít nhất 500 nhân viên y tế tại Vũ Hán nhiễm vius Covid-19 12/02/2020

Mặc dù tình hình dịch corona ngày 12-2: số ca nhiễm mới đã giảm, nhưng tin cụ thể  theo tờ  South China Morning Post dẫn nhiều nguồn tin y tế cho biết ít nhất 500 nhân viên y tế ở thành phố Vũ Hán đã nhiễm virus corona chủng mới cho đến giữa tháng 1, khiến các bệnh viện thiếu hụt nhân viên và gây lo lắng trong đội ngũ y tế.

bs-lvl-1

Bức họa chân dung bác sĩ Lý Văn Lượng - Ảnh: EPA

Cụ thể các nguồn tin cho biết chỉ đến giữa tháng 1 có khoảng 500 nhân viên y tế dương tính với virus corona chủng mới và khoảng 600 nhân viên nghi nhiễm bệnh. Trong số các nhân viên y tế bị nhiễm bệnh có ít nhất 100 người thuộc bệnh viện Wuhan Xiehe và bệnh viện Renmin, với 50 ca tại bệnh viện Số 1 Vũ Hán và 50 ca tại bệnh viện Trung Nam.

Các bác sĩ và chuyên gia y tế nói rằng sự thiếu hụt các trang thiết bị bảo vệ, thời gian làm việc quá lâu và chưa hiểu biết đầy đủ về mức độ lây nhiễm của virus là những yếu tố chính dẫn đến một số lượng lây nhiễm lớn.

Đến thời điểm hiện tại có ít nhất 3 nhân viên y tế tại thành phố Vũ Hán đã tử vong vì nhiễm virus corona chủng mới,cái chết thương tâm của bác sĩ Lý Văn Lượng, người đã tạo ra làn sóng thương tiếc cũng như phẫn nộ tại Trung Quốc vì những nỗ lực cảnh báo dịch bệnh ban đầu của ông bị xem là hành vi gây rối xã hội là người đã tử vong do nhiễm loại virut này.

Một bác sĩ từ một bệnh viện lớn cũng cho biết đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu đang đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng vì nhiều người đã ngã bệnh.

Cụ thể ta làm một phép tính đơn giản nhất như "Làm một ước tính sơ bộ cho thấy 100 y bác sĩ có thể chăm sóc 100 giường bệnh bình thường và 16 giường ICU (chăm sóc đặc biệt). Nếu họ ngã bệnh, không chỉ họ cần đến 100 giường bệnh mà số bệnh nhân họ đang chăm sóc cũng mất đi người chữa trị. Điều đó có nghĩa là bệnh viện mất 200 giường bệnh" - bác sĩ này chia sẻ.

Do đó, chính phủ Trung Quốc đã huy động khoảng 10.000 nhân viên y tế để bổ sung cho đội ngũ đang thiếu hụt tại Vũ Hán cũng như gửi nhiều trang thiết bị bảo vệ đến các thành phố lớn trong thành phố.

Trong dịch SARS năm 2003, 18% nhân viên y tế tại Trung Quốc đại lục và 22% nhân viên y tế Hong Kong đã nhiễm bệnh. Bác sĩ Zhang Ke, chuyên gia bệnh truyền nhiễm của bệnh viện Youan (Bắc Kinh), nhận định rằng đợt dịch lần này sẽ có 10-20% y bác sĩ bị nhiễm bệnh.

Từ thực tế trên sơ bộ tính đến 9h ngày 12-2, tổng số người tử vong vì dịch virus corona trên thế giới là 1.115 ca, 45.168 ca nhiễm. Số người hồi phục là 4.657.

Tính đến 9h10 ngày 12-2, hãng tin Reuters dẫn nguồn cơ quan chức năng Trung Quốc cho biết ngày 11-2 có thêm 97 ca tử vong vì virus corona chủng mới ở Trung Quốc đại lục, giảm so với con số 108 người chết theo thống kê ngày 10-2.

Ngoài ra, số ca nhiễm mới trong ngày 11-2 ở đại lục là 2.015 ca, cũng giảm so với con số 2.478 ca nhiễm hôm 10-2.

Theo Reuters, số ca tử vong vì virus corona chủng mới ở Trung Quốc đại lục, tính đến sáng 12-2, là 1.113 ca. Như vậy, tổng số ca tử vong vì virus corona chủng mới trên toàn thế giới là 1.115 ca, bao gồm 1 trường hợp tử vong ở Philippines và 1 ở Hong Kong.

Tổng số ca nhiễm virus corona chủng mới toàn thế giới là 45.168 ca. Hiện đã có 4.657 ca hồi phục và được cho xuất viện.

bs-lvl-2

Mẹ và con cùng đeo khẩu trang để tránh virus corona mới tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc - Ảnh: REUTERS

Ngày 12-2-2020 Hàn Quốc đón chuyến bay sơ tán thứ 3 từ Vũ Hán

Ngày 12-2 đã đón chuyến bay sơ tán thứ 3 trở về từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Đây cũng là chuyến bay đầu tiên Hàn Quốc cho phép công dân được đem theo vợ chồng hay người thân có quốc tịch Trung Quốc, theo hãng tin Yohap.

Trước đó, vào đêm 11-2, chính chiếc máy bay này đã đưa 16 công dân Trung Quốc trở về tỉnh Hồ Bắc, trong đó bao gồm ít nhất 1 phụ nữ đã hồi phục sau khi nhiễm virus covid -19

Theo Reuters sáng 12-2, Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết nước này ghi nhận thêm 39 ca nhiễm virus covid -19, bao gồm một nhân viên phụ trách cách ly trên du thuyền Diamond Princess; Như vậy tổng số ca nhiễm trên du thuyền Diamond Princess tính đến nay là 174 người, Đài NHK của Nhật Bản cho biết.

Ngành Bưu chính Mỹ hoãn giao hàng tới Trung Quốc, Hong Kong

Theo báo South China Morning Post ngày 12-2, Dịch vụ Bưu chính Mỹ (USPS) thông báo sẽ tạm ngừng các bưu phẩm có đích đến là Trung Quốc và Hong Kong.

Trong thông báo gửi đến các đối tác trên toàn thế giới, USPS cho biết "đang gặp khó khăn nghiêm trọng" trong việc gửi thư, bưu kiện và thư chuyển phát nhanh tới Trung Quốc, bao gồm cả Hong Kong và Macau. Do đó, USPS quyết định tạm thời không nhận các bưu phẩm có đích đến là Trung Quốc cho đến khi "khả năng chuyển phát bưu phẩm sẵn sàng trở lại".

Virus covid-19 có thể ảnh hưởng việc Trung Quốc mua nông sản Mỹ

Sáng 12-2 dẫn lời Cố vấn an ninh Nhà Trắng Robert O'Brien cho biết đợt bùng phát chủng virus corona mới ở Trung Quốc có thể làm giảm sức mua hàng nông sản Mỹ của Trung Quốc vào năm nay. Việc Trung Quốc tăng cường thu mua nông sản của Mỹ được quy định trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

“Chúng tôi kỳ vọng thỏa thuận giai đoạn 1 sẽ cho phép Trung Quốc nhận thêm nhiều thực phẩm và mở cửa các thị trường này cho các nông dân Mỹ, nhưng chắc chắn là việc bùng phát dịch virus covid -19 chưa có điểm dừng sẽ ảnh hưởng đến việc thu mua các nông sản của Mỹ, ít nhất là trong năm nay” - ông O'Brien nói tại một sự kiện ở Hội đồng Đại Tây Dương

Tin về thuốc kháng virus remdesivir cho thấy hứa hẹn

Theo báo South China Morning Post sáng 12-2, Cơ quan nghiên cứu y sinh của chính phủ Mỹ đang chuẩn bị thử nghiệm một số loại thuốc để đối phó dịch virus corona chủng mới, bao gồm thuốc kháng virus remdesivir của hãng Gilead Sciences.

Theo đó, Viện Bệnh truyền nhiễm và dị ứng quốc gia Mỹ (NIAID) đang chuẩn bị các phác đồ "thí nghiệm trong ống nghiệm" (Invitro) và “thí nghiệm trên cơ thể sống” (In vivo). Qua đó, cho thấy “sự hứa hẹn” của thuốc kháng virus Remdesvir trong cuộc chiến chống lại chủng virus corona mới ở các mô hình nghiên cứu trên động vật.

Trước đó, như hãng tin Reuters đưa tin ngày 11-2, Tổ chức Y tế thế giới đã công bố tên chính thức của virus corona chủng mới là Covid-19. Theo đó "co" là tên gọi mới viết tắt của từ corona, "vi" viết tắt của virus" và "d" viết tắt của từ disease (bệnh).

Tên gọi mới nhằm tránh liên hệ đến các vùng địa lý cụ thể, nhóm động vật hay người và tránh tạo sự kỳ thị.

Mai Phuong (tamnhin)     

https://tamnhin.net.vn/thong-tin-ve-dich-benh-viem-phoi-cap-co-it-nhat-500-nhan-vien-y-te-tai-vu-han-nhiem-vius-covid-19-84591.html


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch