Crimea bị tấn công bằng máy bay không người lái, Mátxcơva báo động lực lượng 23/11/2022

Ngày 22/11, bán đảo Crimea bị tấn công bằng máy bay không người lái, khiến lực lượng Nga ở đó phải nâng mức báo động, chính quyền hòn đảo cho biết.

Vụ tấn công xảy ra chỉ vài ngày sau khi Mátxcơva cho biết sẽ tăng cường phòng thủ trên bán đảo mà họ sáp nhập từ năm 2014.

“Có một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái. Lực lượng phòng không của chúng tôi đang thực hiện nhiệm vụ”, ông Mikhail Razvozhayev, thống đốc khu vực hành chính Sevastopol ở Crimea, thông báo trên Telegram.

Ông Razvozhayev cho biết 2 máy bay không người lái “đã bị bắn hạ”.

Quan chức này cho biết vụ tấn công không gây thiệt hại về hạ tầng dân sự và kêu gọi người dân bình tĩnh.

Sau khi sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014, Nga dùng nơi đây làm bàn đạp để thực hiện chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Trong những tháng gần đây, quân Ukraine đang thực hiện chiến dịch phản công ở miền Nam, nhằm hướng Crimea. Đầu tháng này, Kiev giành lại Kherson, thủ phủ của vùng nằm giáp bán đảo.

Hàng loạt vụ nổ xảy ra ở hoặc gần các căn cứ quân sự của Nga trên bán đảo Crimea từ tháng 2 đến nay, trong đó có vụ tấn công phối hợp bằng máy bay không người lái nhắm vào cảng biển quan trọng ở Sevastopol hồi tháng 10.

Tuần trước, thống đốc Crimea Sergei Aksyonov khẳng định chính quyền đang củng cố thế trận trên bán đảo.

“Nhiệm vụ củng cố đang được thực hiện với mục tiêu bảo đảm an ninh cho tất cả người dân Crimea”, ông nói.

Ngày 22/11, Ukraine khẳng định họ đã lấy lại hầu hết khu vực của một bán đảo bị cô lập trên Biển Đen, trong khi chiến sự vẫn tiếp diễn.

“Chúng tôi đang khôi phục kiểm soát hoàn toàn đối với khu vực. Chúng tôi còn 3 địa bàn nữa để hoàn toàn giải phóng khu vực khỏi chiến tranh”, thống đốc vùng Vitaly Kim viết trên mạng xã hội.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba phát biểu trước một cuộc họp báo trực tuyến của Liên minh châu Âu (EU) rằng sự hỗ trợ của liên minh này cực kỳ quan trọng, kêu gọi EU chớ “mệt mỏi” vì cuộc chiến.

“Nếu người Ukraine không mệt mỏi, phần lại của châu Âu không lý do gì về đạo đức và chính trị để mệt mỏi”, ông Kuleba nói.

Cùng ngày, Chính phủ Mỹ thông báo sẽ cung cấp thêm 4,5 tỷ USD hỗ trợ Chính phủ Ukraine duy trì các dịch vụ thiết yếu của chính phủ.

Khi hầu hết hạ tầng điện của Ukraine đã bị phá huỷ sau các cuộc tấn công của Nga, Ngân hàng Thế giới cảnh báo Ukraine sẽ đối mặt với tình trạng gián đoạn nguồn cung năng lượng nghiêm trọng trong mùa đông khắc nghiệt năm nay.

Theo Binh Giang - AP (Tien Phong)    


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch