Cựu thứ trưởng công an Trung Quốc thừa nhận tội trên đài truyền hình quốc gia 17/01/2022

Cựu thứ trưởng công an Trung Quốc Tôn Lập Quân ngày gần đây xuất hiện trong một chương trình trên đài truyền hình trung ương (CCTV), thừa nhận tội nhận hối lộ và xây dựng “bè phái chính trị”.

cuu-tt-tq-nt-1

Ông Tôn xuất hiện trong một bộ phim tài liệu trên đài truyền hình trung ương Trung Quốc.

Ông Tôn xuất hiện trong tập đầu tiên của bộ phim tài liệu gồm 5 tập, đề cập đến vấn về tham nhũng. Tập đầu tiên được CCTV phát sóng ngày 15.1, theo SCMP.

Chương trình mô tả việc ông Tôn và phe nhóm gồm các quan chức cấp cao ở Thượng Hải và Bắc Kinh, đã lạm dụng quyền hạn, cấu kết với các doanh nhân, nhận số tiền và tài sản lớn để đổi lấy sự ưu ái.

Ông Tôn, 53 tuổi, là một trong những quan chức cấp cao nhất trong bộ máy an ninh Trung Quốc bị điều tra vì tham nhũng trong những năm qua.

Ông Tôn bị khai trừ khỏi đảng và bị cách hết chức vụ vào tháng 9.2021, chính thức bị truy tố tội tham nhũng vài ngày trước.

Ông Tôn nói trong bộ phim tài liệu, rằng vào năm 2011, ông đã nhận khoản tiền 1 triệu nhân dân tệ (khoảng 3,5 tỉ đồng) từ Wang, cựu phó trưởng ban chính trị và pháp luật tỉnh Giang Tô.

“Ông ấy (Wang) tới Bắc Kinh 4-5 lần trong năm, mỗi lần đều đưa tôi 300.000 USD trong hộp hải sản nhỏ. Mỗi lần ông ấy nói ‘mang hải sản’ đến, tôi đều biết đó là gì”, cựu thứ trưởng công an Trung Quốc nói.

Tổng số tiền mà ông Tôn nhận của Wang lên tới 90 triệu nhân dân tệ (khoảng 321 tỉ đồng). Số tiền này là “lời cảm ơn” của Wang vì được giúp thăng tiến. Wang đã bị khai trừ khỏi đảng, bị cáo buộc nhận hối lộ và tiếp tay cho tội phạm có tổ chức.

Cựu thứ trưởng công an Trung Quốc cũng nhận nhiều khoảng hối lộ trong suốt quá trình công tác ở các thành phố, trong đó có Thượng Hải và Bắc Kinh.

Ông Tôn nói trên CCTV rằng mình từng chi một khoản tiền lớn để giải quyết vấn đề cá nhân của Gong Daoan, cựu giám đốc công an thành phố Thượng Hải.

Ông Tôn nói mình mua nhà cho các con của Gong, giúp thành viên gia đình Gong có việc làm và thanh toán tiền mặt cho cấp dưới của Gong.

Theo CCTV, Gong và Liu Xinyun, cựu cục trưởng cục an ninh mạng của Bộ Công an Trung Quốc, đã cung cấp cho ông Tôn nhiều thông tin mật.

Gong và Liu vài tháng qua đã ra hầu tòa nhưng tòa chưa ra phán quyết.

Gu Hui, một quan chức thuộc Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI), nói trên CCTV rằng ông Tôn và bè phái là điển hình của sự suy đồi và tham nhũng cực độ.

“Tôn Lập Quân đã xây dựng bè phái vì lợi ích cá nhân, nuôi dưỡng các nhóm lợi ích, gây nguy hiểm nghiêm trọng đến an ninh chính trị”, ông Gu nói.

Theo Dang Nguyen - SCMP (Dan Viet)     


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch