Hà Nội còn hơn 22.000 người về từ Đà Nẵng chưa có kết quả xét nghiệm 21/08/2020

Theo Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Văn Quý, nguồn lây bệnh vẫn có thể còn trong hơn 22.000 mẫu người về từ Đà Nẵng chưa có kết quả xét nghiệm.

Chiều 21/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.Hà Nội họp dưới sự chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Văn Quý, cùng tham dự còn có Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc.

Tại phiên họp, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP.Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh, cấp ủy và người đứng đầu các đơn vị phải coi phòng chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm, quán triệt kết luận mới nhất của Thành ủy Hà Nội.

Theo bà Ngọc, trên cùng một con phố mà có chỗ làm tốt, chỗ vẫn bán hàng vỉa hè, không đảm bảo giãn cách. Các quận, huyện, thị xã căn cứ vào quy định của TP kiểm tra và xử lý các vi phạm. Ban Chỉ đạo TP cần tham mưu Thành ủy khởi động lại 5 đoàn kiểm tra và tổ chức kiểm tra đột xuất tại các quận, huyện, thị xã.

Ngoài ra, bà Ngọc cũng lưu ý các quận, huyện, thị xã dưới sự tham mưu của cơ quan Y tế, chấp hành nghiêm túc chỉ đạo của cơ quan chuyên môn. Rút kinh nghiệm từ giai đoạn trước, từ Đà Nẵng, kiểm tra và tăng cường hướng dẫn cho các cơ cơ sở y tế, các quận, huyện, thị xã, trung tâm y tế, nhất là các cơ sở y tế ngoài công lập.

21-hn-xnc-1

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Văn Quý

Ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội nêu 2 bài học, trong đó có trường hợp ở Bệnh viện E. Thứ nhất, ngay khi có thông tin, các đơn vị đã thực hiện đồng bộ công tác, trong 1 đêm rà soát và đưa các trường hợp F1 (tiếp xúc ca bệnh) đi cách ly, tổ chức cách ly F2 (tiếp xúc F1) tại nhà. Thứ hai, qua xét nghiệm các y bác sỹ, bệnh nhân có bệnh nền nặng đều âm tính.

Theo ông Quý, như vậy là trong bệnh viện không có nguồn lây. Tuy nhiên việc bệnh nhân đi qua 4 khoa ở bệnh viện này cũng rất đáng lo ngại và ngay ngày mai (22/8), TP sẽ mời Bộ Y tế cùng họp với tất cả các bệnh viện trên địa bàn TP để triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch.

Ngoài ra, ông Quý cũng cho biết, nguồn lây bệnh vẫn có thể còn trong hơn 22.000 mẫu người về từ Đà Nẵng chưa có kết quả xét nghiệm. Hà Nội là trung tâm kết nối, người dân vẫn còn chủ quan.

Ông Quý cho rằng, hiện nay, mối lo nhất là bệnh viện, cửa hàng ăn uống, đám cưới, đám hiếu, đây là những điểm từng xuất hiện ổ dịch trên cả nước.

Ông Quý yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác kiểm tra việc phòng chống dịch ở cơ sở. Chính quyền các xã phường, thị trấn vào cuộc quyết liệt, thường xuyên kiểm tra, tuyên truyền hướng dẫn người dân. Khi có thông tin phản ánh của người dân hay báo chí về các trường hợp, các nơi vi phạm phải xử lý ngay.

Ngoài ra, ông Quý cũng lưu ý việc Sở Y tế và Sở Giáo dục và Đào tạo còn chậm trễ trong việc ban hành văn bản hướng dẫn về phòng chống dịch cho các cơ sở giáo dục phục vụ khai giảng năm học mới, ông Quý yêu cầu chậm nhất đến thứ hai tuần tới phải ban hành văn bản này.

Theo Quynh An (Dan Viet)   


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch