Hungary tự nói mình có quyền miễn trừ áp giá trần dầu Nga, EU chưa phản hồi 05/12/2022

Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto tuyên bố nước này có quyền miễn trừ việc áp giá trần dầu Nga mà EU và các nước G7 vừa đặt ra. EU chưa phản hồi tuyên bố của Hungary.

Ngày 3-12, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto tuyên bố nước này có quyền miễn trừ việc áp giá trần dầu Nga mà Liên minh châu Âu (EU) và G7 vừa chính thức thống nhất, theo đài RT.

“Trong các cuộc đàm phán về giá trần dầu Nga, chúng tôi đã đấu tranh hết mình vì lợi ích của Hungary và cuối cùng đã thành công. Hungary đã đạt được quyền miễn trừ đối với giá trần dầu Nga. Một lần nữa, chúng tôi đã thành công trong việc bảo vệ an ninh nguồn cung năng lượng của đất nước chúng tôi” - ông Szijjarto viết trên Facebook.

Ông cũng chỉ trích sáng kiến áp giá trần dầu Nga và cho rằng "đã đến lúc" EU cần nhận ra rằng các biện pháp như thế này "làm tổn thương nền kinh tế châu Âu nhiều nhất". Ông nói thêm rằng thay vì đặt giá trần dầu Nga, các nước nên tìm cách tăng các nguồn cung năng lượng.

Các quan chức của EU chưa đưa ra bình luận liên quan tuyên bố của Hungary.

Theo tuyên bố chung được đưa ra vào ngày 3-11, G7, EU và Úc đã đồng ý đặt mức giá trần đối với dầu thô vận chuyển bằng đường biển của Nga ở mức 60 USD/thùng. Quyết định này dự kiến có hiệu lực vào ngày 5-12 hoặc ngay sau đó.

hgr-1

Một tàu chở dầu đang neo đậu tại khu phức hợp Sheskharis ở Novorossiysk, Nga vào ngày 11-10. Ảnh: AP

Mức giá trần này sẽ cấm các công ty phương Tây cung cấp bảo hiểm hoặc tài trợ cho các tàu chở dầu của Nga, trừ khi dầu trên các tàu này được mua bằng hoặc thấp hơn mức giá trần. Các tàu vi phạm sẽ bị phạt rút bảo hiểm và rút tài trợ trong 90 ngày. Tuy nhiên, nếu Hungary được miễn trừ thì nước này có thể sẽ không cần phải tuân theo các quy định này.

Về phần Nga, ngày 3-12, nước này cho biết sẽ không công nhận mức giá trần. Ngày 4-12, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak tái khẳng định Moscow sẽ không bán dầu ở mức giá trần mà EU và G7 đã đặt ra.

“Chúng tôi sẽ chỉ bán dầu và các sản phẩm từ dầu cho những quốc gia hợp tác với chúng tôi trong các điều kiện thị trường, ngay cả khi chúng tôi phải giảm sản lượng” - ông Novak nói.

Ông Novak dự đoán rằng mức giá trần dầu Nga sẽ “làm mất ổn định” thị trường toàn cầu và cho rằng việc đặt ra mức giá trần này mâu thuẫn với các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới. Ông cho biết Nga đang làm việc để tìm ra giải pháp cho vấn đề này.

Theo KHOA DIEM (Phap luat TPHCM)    


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch