Iran gửi thông báo đỏ yêu cầu hỗ trợ bắt giữ TT Donald Trump 06/01/2021

Iran đã đề nghị bắt giữ Tổng thống Donald Trump và 47 quan chức Mỹ mà Tehran vì nghi những người này có liên quan cái chết của tướng Qassem Soleimani.

Iran đã gửi ‘”thông báo đỏ” tới tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) đề nghị bắt giữ Tổng thống Donald Trump và 47 quan chức Mỹ mà Tehran nghi có liên quan cái chết của tướng Qassem Soleimani.

iran-muon-bat-giu-tong-thong-trump-1

Tổng thống Trump bị nghi ngờ vì có liên quan đến cái chết của anh hùng của Iran

Phát ngôn viên Bộ Tư pháp Iran Gholamhossein Esmaili thông báo yêu cầu trên vào ngày 5.1, theo Đài Al Jazeera. Ông Esmaili còn nói với giới phóng viên rằng “Cộng hòa Hồi giáo Iran rất nghiêm túc trong việc theo đuổi và trừng phạt những kẻ ra lệnh và thực hiện tội ác này”.

Khó có khả năng Interpol sẽ đáp ứng yêu cầu trên của Iran. Hồi tháng 6/2020, Interpol đã bác bỏ yêu cầu tương tự từ Iran, nhằm tìm cách bắt Tổng thống Trump và một quan chức Mỹ bị cáo buộc liên quan vụ ám sát tướng Soleimani. Khi đó, Interpol, có trụ sở tại Pháp, nhấn mạnh trong thông báo rằng hiến chương của tổ chức này không cho phép “có sự can thiệp hay thực hiện bất kỳ hoạt động của một nhân vật chính trị, quân sự hay tôn giáo”.

iran-muon-bat-giu-tong-thong-trump-2

Tướng Soleimani, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran, thiệt mạng trong cuộc không kích của Mỹ tại sân bay Baghdad ở Iraq vào ngày 3/1/2020, khiến căng thẳng dâng cao giữa Tehran với Washington. Phát biểu tại cuộc họp nội các hôm 30.12.2020, Tổng thống Hassan Rouhani mô tả ông Soleimani là “anh hùng quốc gia” và tuyên bố Iran sẽ không từ bỏ việc trả thù cho cái chết của “vị chỉ huy dũng cảm” này.

“Một trong những hậu quả của hành động ngu xuẩn và hổ thẹn này là chủ nghĩa Trump sẽ kết thúc và trong vài ngày, cuộc đời của tội phạm này sẽ kết thúc… và chúng ta rất vui về điều này, tin rằng thời kỳ sau (Tổng thống) Trump sẽ tốt hơn cho sự ổn định của khu vực và toàn cầu”, Tổng thống Rouhani nhấn mạnh trong cuộc họp nội các, theo website của tổng thống Iran.


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch