Mỹ bí mật huấn luyện đơn vị tinh nhuệ Ukraine nhằm "tiêu diệt binh lính Nga"? 15/01/2022

Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã giám sát chương trình huấn luyện bí mật các đơn vị đặc biệt của Ukraine, trong đó được cho là có nội dung “phát động nổi dậy và tiêu diệt binh lính Nga”.

binh-si-bmhl-1

Binh sĩ Ukraine đối đầu với phe ly khai thân Nga ở miền đông.

Nhiệm vụ bí mật bắt đầu kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014. Các binh sĩ tinh nhuệ Ukraine được gửi đến huấn luyện tại một căn cứ bí mật ở miền nam nước Mỹ, theo báo Nga RT.

Chương trình huấn luyện bao gồm sử dụng vũ khí, kỹ thuật ngụy trang, xác định phương hướng trên bộ, cũng như các chiến thuật “ẩn nấp và di chuyển”, cựu quan chức Mỹ giấu tên cho biết.

Tuy nhiên, cựu quan chức này nói chương trình huấn luyện bí mật không nhằm mục đích phát động tấn công nhằm vào Nga. “Mục đích của chương trình huấn luyện là nâng cao năng lực chiến đấu cho binh sĩ Ukaine, hỗ trợ thu thập thông tin tình báo”, nguồn tin cho biết.

Theo cựu quan chức Mỹ, chương trình do CIA chịu trách nhiệm giám sát, được thông qua dưới thời chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama và được tiếp tục, cũng như bổ sung, sửa đổi trong các đời tổng thống kế tiếp.

Không chỉ tiếp nhận các binh sĩ Ukraine, CIA còn đưa cố vấn tới miền đông để chỉ đạo trên thực địa kể từ năm 2015. Một nguồn tin khác am hiểu vấn đề nói các binh sĩ Ukraine được “huấn luyện cách phát động nổi dậy và tiêu diệt binh lính Nga”.

“Chúng tôi đã huấn luyện các đơn vị tinh nhuệ của Ukraine trong 8 năm, họ là các chiến binh cừ khôi. Chương trình này có ảnh hưởng đáng kể”, cựu quan chức giấu tên nói thêm.

Trong khi đó, một trong những điều kiện Nga đưa ra nhằm hạ nhiệt căng thẳng ở miền đông Ukraine là Mỹ và phương Tây phải rút binh sĩ, ngừng đưa các khí tài quân sự tới Đông Âu.

Theo Dang Nguyen - RT (Dan Viet)     


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch