Mỹ chi thêm 450 triệu USD sắm vũ khí cho Ukraine 24/06/2022

Ngày 23/6, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo gói viện trợ quân sự bổ sung trị giá 450 triệu USD cho Ukraine, để cung cấp cho Kiev thêm 4 hệ thống phóng đa tên lửa, đạn pháo và các vũ khí khác.

my-ctmvk-u-1

Một hệ thống HMARS

Gói viện trợ này sẽ được lấy từ kho hiện có của Bộ Quốc phòng, trong đó có 18 tàu tuần tra để giám sát đường biển và sông, cùng với một số vũ khí cỡ nhỏ.

Phần quan trọng nhất trong gói viện trợ lần này là 4 hệ thống pháo di động HMARS, hệ thống có tính di động cao và có thể tấn công mục tiêu cách xa hơn 60km.

Mỹ thông qua lô gồm 4 hệ thống pháo HMARS đầu tiên hồi đầu tháng này. Ngày 23/6, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov thông báo trên Twitter rằng số pháo này đã được đưa đến Ukraine. Việc huấn luyện cho 60 binh lính Ukraine cách sử dụng HMARS đã hoàn tất từ tuần trước.

Từ khi xung đột nổ ra giữa Nga và Ukraine, chính quyền Biden đã thông qua ngân sách hơn 6 tỷ USD để viện trợ an ninh.

Ông John Kirby, điều phối viên về trao đổi chiến lược của Hội đồng An ninh quốc gia thuộc Nhà Trắng, cho biết gói viện trợ bổ sung là “một phần trong nỗ lực của chúng tôi nhằm giúp Ukraine bảo vệ nền dân chủ của họ”.

Ông Kirby cho biết gói viện trợ mới nâng tổng viện trợ an ninh mà Mỹ đã gửi cho Ukraine lên khoảng 6,1 tỷ USD kể từ ngày 24/2 và lên 6,8 tỷ USD từ khi ông Biden trở thành tổng thống.

Gói viện trợ được thông qua khi cuộc xung đột đang ở thời điểm mang tính bản lề. Quân đội Ukraine đang cạn kiệt vũ khí từ thời Liên Xô, còn các chính phủ phương Tây đối diện với câu hỏi khó rằng có nên tiếp tục tăng cường hỗ trợ cho Kiev.

Theo Binh Giang Theo CNN (Tien Phong)    


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch