Mỹ tuyên bố tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh 2022 và phản ứng "gắt" của TQ 07/12/2021

Mỹ sẽ không cử quan chức tới Thế vận hội Mùa đông ở Bắc Kinh vào đầu năm tới, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki ngày 6.12 tuyên bố, trong động thái có thể khiến quan hệ Mỹ-Trung càng căng thẳng.

tk-m-tbtc-tq-1

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ không cử quan chức hay đại diện ngoại giao đến Olympic và Paralympic Mùa đông Bắc Kinh 2022 vì vấn đề Tân Cương và nhiều hoạt động vi phạm nhân quyền của Trung Quốc, bà Psaki nói.

Nhà Trắng khẳng định quyết định này không làm ảnh hưởng đến quá trình thi đấu của các vận động viên Mỹ. “Các vận động viên Mỹ sẽ có sự hỗ trợ đầy đủ của chúng tôi. Tất cả đều ủng hộ họ 100% khi cổ vũ tại quê hương", bà Psaki nói thêm.

Trung Quốc đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc của Mỹ về việc nước này vi phạm nhân quyền ở Tân Cương. Trước tuyên bố chính thức của Mỹ, Trung Quốc tuyên bố sẽ có “biện pháp đáp trả” nếu Mỹ tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh.

Mỹ “nên ngừng thổi phồng cái gọi là tẩy chay ngoại giao đối với Olympic Bắc Kinh, vì nó sẽ ảnh hưởng đến đối thoại và hợp tác song phương trong các lĩnh vực quan trọng”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, nói.

Sau khi Nhà Trắng có tuyên bố chính thức, Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington gọi hành động này là "ngụy biện" và "bóp méo nghiêm trọng tinh thần của Hiến chương Olympic", khẳng định Trung Quốc cũng không mời các quan chức Mỹ.

“Trên thực tế, không ai quan tâm đến việc giới chức Mỹ có đến hay không", phát ngôn viên Đại sứ quán Liu Pengyu nói. “Nó không ảnh hưởng đến việc Olympic Bắc Kinh 2022 được tổ chức thành công”.

Trong nhiều tháng, Tổng thống Mỹ Joe Biden đối mặt với nhiều sức ép đến từ lưỡng đảng, về việc có động thái tẩy chay đối với Olympic Bắc Kinh.

Chính phủ Mỹ thường cử phái đoàn ngoại giao tới dự lễ khai mạc và bế mạc các kỳ Olympic. Tẩy chay ngoại giao đồng nghĩa quan chức Mỹ sẽ không dự các sự kiện này.

Trả lời họp báo ngày 6.12, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói các đồng minh cũng có thể tuyên bố quyết định tẩy chay Olympic Bắc Kinh.

Theo Dang Nguyen - SCMP (Dân Viet)     


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch