NATO nhận đơn xin gia nhập của Phần Lan và Thụy Điển: Thổ Nhĩ Kỳ "nóng mặt" 19/05/2022

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan – người duy trì quan điểm phản đối Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO – cho biết, ông hy vọng các thành viên của khối tôn trọng những lo ngại của Ankara về mối đe dọa “khủng bố”.

nato-cndgn-1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ - ông Recep Tayyip Erdogan (ảnh: Daily Mail)

“Hy vọng duy nhất của chúng tôi đối với các đồng minh. Trước tiên, họ phải hiểu sự nhạy cảm của chúng tôi, tôn trọng và cuối cùng là ủng hộ”, ông Erdogan phát biểu trước Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ hôm 18.5 về những lo ngại của Ankara, sau khi NATO tiếp nhận đơn xin gia nhập của Phần Lan và Thụy Điển.

Hôm 18.5, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, ông đã nhận được đơn xin gia nhập của Phần Lan và Thụy Điển.

“Đây là thời khắc lịch sử mà chúng ta phải nắm bắt”, ông Stoltenberg phát biểu.

Khi được phóng viên đặt câu hỏi về phản ứng của Thổ Nhĩ Kỳ với việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO, ông Stoltenberg cho hay:

“Chúng tôi quyết tâm giải quyết tất cả vướng mắc và đưa ra quyết định một cách nhanh chóng. Chúng tôi cũng ghi nhận sự ủng hộ mạnh mẽ của các đồng minh”.

“Tất cả các đồng minh đều nhất trí về tầm quan trọng của việc mở rộng NATO. Tất cả đều đồng ý rằng chúng tôi phải sát cánh cùng nhau”, ông Stoltenberg nói.

nato-cndgn-2

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg công bố đơn xin gia nhập của Phần Lan và Thụy Điển (ảnh: Daily Mail)

Phát biểu trước Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, ông Erdogan cáo buộc Phần Lan và Thụy Điển cung cấp nơi trú ẩn cho thành viên của đảng Công nhân người Kurd (PPK) – lực lượng mà Ankara cho là “khủng bố”.

“Chúng tôi yêu cầu họ dẫn độ 30 kẻ khủng bố, nhưng họ từ chối”, ông Erdogan nói.

“Họ không dẫn độ những kẻ khủng bố nhưng lại yêu cầu sự giúp đỡ của chúng tôi về tư cách thành viên NATO. Chúng tôi không thể nói ‘có’ khi khối quân sự này trở nên kém an ninh”, ông Erdogan nói.

“Chúng tôi đặc biệt nhạy cảm trong việc bảo vệ biên giới trước sự tấn công của các lực lượng khủng bố”, ông Erdogan nói thêm và nhấn mạnh rằng, Thổ Nhĩ Kỳ cần NATO hỗ trợ hoặc ít nhất là không cản đường trong cuộc chiến chống PPK.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết, ông “không mấy mặn mà” khi Thụy Điển và Phần Lan cử phái đoàn đến Ankara để giải quyết vướng mắc.

“Họ muốn đến vào tuần sau. Tôi nghĩ họ không nên đến. Không cần thiết”, ông Erdogan nói.

Theo quy định của NATO, một nước ngoài khối muốn gia nhập phải được sự đồng ý của tất cả 30 thành viên, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Vuong Nam – Daily Mail (Dan Viet)    


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch