Nga sắp đóng đường ống khí đốt dẫn tới Đức trong 10 ngày 24/06/2022

Nga đã thông báo đóng đường ống cấp khí đốt Nord Stream tới Đức trong 10 ngày vào tháng tới, khiến chính phủ Đức lo ngại.

duong-ong-dkd-1

Đức phụ thuộc phần lớn vào khí đốt Nga cung cấp qua đường ống Nord Stream.

Phía Nga nói việc đóng đường ống trong 10 ngày, từ ngày 11-21.7 là hoạt động thường niên nhằm bảo trì đường ống. Nhưng Đức lo ngại khả năng đường ống có thể sẽ không hoạt động trở lại sau thời hạn này, tờ Financial Times cho biết.

Cơ quan Mạng lưới Liên bang của Đức cảnh báo rằng, trong thời gian 10 ngày, việc vận chuyển khí đốt qua đường ống Nord Stream sẽ không thể thực hiện được.

Tuần trước, Nga đã giảm 60% lượng khí đốt qua đường ống Nord Stream vì lý do kỹ thuật, trong bối cảnh châu Âu đang tích cực tích trữ khí đốt trước mùa đông năm nay.

Theo thông lệ, hoạt động bảo trì toàn diện đường ống Nord Stream sẽ gây ảnh hưởng đến nguồn cung cấp khí đốt tới Đức và châu Âu. Nga khi đó thường tăng lưu lượng khí đốt qua đường ống ở Ukraine và Ba Lan để giảm tải gánh nặng.

Nhưng trong bối cảnh quan hệ giữa Nga với Ukraine và Ba Lan căng thẳng, chưa rõ Moscow sẽ tăng lưu lượng đến mức nào, dẫn đến nguy cơ châu Âu thiếu khí đốt vào tháng tới.

Hôm 23.6, Đức kích hoạt giai đoạn thứ hai trong kế hoạch khẩn cấp về khí đốt gồm ba giai đoạn, nhằm đối phó với tình trạng sụt giảm nguồn cung từ Nga trong thời gian gần đây.

Với nguồn cung khí đốt qua đường ống Nord Stream thấp như hiện tại, Đức có thể chỉ lấp đầy khoảng 90% kho chứa vào tháng 12.

“Khí đốt hiện nay là mặt hàng khan hiếm ở Đức", Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck nói. Ông khuyên các hộ gia đình "có thể tạo sự khác biệt" bằng cách tiết kiệm năng lượng.

Việc kích hoạt giai đoạn hai của kế hoạch khẩn cấp cho phép các công ty năng lượng Đức tăng giá đối với ngành công nghiệp và các hộ gia đình.

Trước đó, ông Habeck thông báo Đức đang soạn thảo một đạo luật mới cho phép nước này tạm thời khởi động lại nhiều nhà máy nhiệt điện than trong thời hạn 2 năm. Đạo luật dự kiến sẽ được thông qua vào tháng tới.

Theo Dang Nguyen - RT (Dan Viet)   


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch