Nguồn gốc bệnh lạ khiến 100 người nhiễm, nạn nhân chết sau 48 giờ ở Nigeria 13/02/2020

Quan chức chính phủ Nigeria nói chưa thể xác định cụ thể bệnh lạ khiến 15 người chết, 100 người nhiễm ở bang Benue, nhưng có tiết lộ thêm về nguồn gốc dịch bệnh.

ng-benh-la-1

Giới chức Nigeria chưa rõ hơn 100 người nhiễm bệnh dịch mới hay vì sao họ âm tính với virus Lassa.

Theo truyền thông Nigeria, người mắc bệnh lạ có những triệu chứng khá giống với dịch bệnh sốt Lassa đang bùng phát ở Nigeria, nhưng khi xét nghiệm mẫu bệnh phẩm thì lại cho kết quả âm tính với virus Lassa.

Bộ trưởng Y tế Nigeria Osagie Ehanire nói các chuyên gia y tế cần có thêm thời gian để xác định cụ thể xem bệnh dịch này là gì. Ông Ehanire nói nguồn gốc bệnh là có thể là do các ngư dân sử dụng chất hóa học để đánh bắt cá.

Những người tiêu thụ cá nhiễm chất hóa học trong quá trình đánh bắt đều tử vong chỉ sau 48 giờ. Hiện chưa rõbệnh lạ có lây lan hay không. Ông Ehanire khuyên các ngư dân không dùng chất hóa học đánh bắt cá vì không chỉ làm ô nhiễm môi trường mà còn khiến người ăn phải cá nhiễm độc bị tổn thương.

Cơ quan y tế Nigeria hiện chưa có phương pháp điều trị hiệu quả cho người nhiễm bệnh lạ, trong bối cảnh quốc gia này đang phải vất vả đối phó với dịch bệnh do virus Lassa gây ra.

Tính đến ngày 13.2, virus Lassa khiến 70 người tử vong, 472 trường hợp dương tính với virus và hơn 1.700 trường hợp nghi vấn.

Sốt Lassa là một dạng sốt xuất huyết do virus Lassa gây ra. Các triệu chứng của bệnh bao gồm sốt, đau đầu, nôn mửa và đau cơ. Bệnh lây sang người thông qua thực phẩm hoặc đồ gia dụng bị nhiễm nước tiểu hoặc phân của loài gặm nhấm chứa virus.

Các triệu chứng nặng hơn bao gồm sốt cao, nhức đầu, loét miệng, xuất huyết dưới da và suy tim và thận. Bệnh dịch này thường tái xuất hàng năm ở các quốc gia như Sierra Leone, Liberia, Guinea và Nigeria.

Các chuyên gia đổ lỗi chính phủ các nước châu Phi không có kế hoạch lâu dài phòng ngừa virus.

Theo Dang Nguyen - Tong hop (Dan Viet)      


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch