Nhật Bản sẽ trích quỹ 6,5 triệu USD để khắc phục hậu quả bão Hagib 21/11/2019

Số tiền trên sẽ được sử dụng để xây các nhà vệ sinh tạm thời và mua các nhu yếu phẩm cần thiết như nước, thực phẩm và giường làm bằng bìa cứng chuyển tới những nơi bị ngập lụt sau siêu bão Hagib.


Tại Tokyo, ngày 16/10, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thông báo ý định trích 710 triệu yen (khoảng 6,5 triệu USD) từ quỹ dự phòng trong ngân sách của tài khóa 2019 để chi cho công tác khắc phục hậu quả của siêu bão Hagibis. Phát biểu tại một phiên họp của Ủy ban Ngân sách Thượng viện, Thủ tướng Abe thông báo Nội các Nhật Bản dự kiến sẽ thông qua khoản chi trên trong ngày hôm nay.

Hãng tin Kyodo News cho biết số tiền trên sẽ được sử dụng để xây dựng các nhà vệ sinh tạm thời và mua các nhu yếu phẩm cần thiết như nước, thực phẩm và giường làm bằng bìa cứng chuyển tới các khu nhà tạm trú ở các khu vực miền Trung, phía Đông và Đông Bắc Nhật Bản, những nơi vẫn đang bị ngập lụt sau siêu bão Hagibis. Trước đó một ngày, theo đài truyền hình NHK, Thủ tướng Abe cho biết Chính phủ Nhật Bản dự định xếp siêu bão Hagibis vào loại "thiên tai nghiêm trọng" nhằm tăng mức hỗ trợ của Chính phủ cho công tác tái thiết tại các khu vực bị ảnh hưởng.

nhatban-1

Cảnh ngập lụt sau siêu bão Hagibis tại tỉnh Nagano, Nhật Bản, ngày 14/10/2019.

Theo ông Abe, chính phủ đang nghiên cứu khả năng đưa 315 địa phương vào danh sách nhận hỗ trợ do "thiên tai nghiêm trọng" nhằm giúp chính quyền tiến hành các biện pháp tái thiết khẩn cấp mà không vấp phải bất kỳ khó khăn tài chính nào. Thủ tướng Abe cũng thừa nhận cơn bão này có thể ảnh hưởng lâu dài đến đời sống người dân cũng như các hoạt động kinh tế. Bão Hagibis là siêu bão mạnh nhất đổ bộ vào Nhật Bản trong nhiều thập kỷ qua. Khi đổ bộ vào nước này vào tối 12/10, bão đã mang theo lượng mưa lớn kỷ lục và gây thiệt hại nặng nề cho nhiều khu vực ở nước này.

Các số liệu thống kê của hãng tin Kyodo News cho thấy cho đến sáng 16/10, có ít nhất 73 người đã bị thiệt mạng do siêu bão Hagibis, trong khi hàng chục người khác vẫn còn mất tích. Khu vực Đông Bắc Nhật Bản, nơi đã bị tàn phá nặng nề trong trận động đất kinh hoàng năm 2011, là nơi bị thiệt hại nặng nề nhất, trong đó chỉ riêng tỉnh Fukushima có 26 người bị thiệt mạng, sau khi các con đê trên sông Abukuma đã bị vỡ. Hiện tại, các nhân viên cứu hộ vẫn đang tiếp tục dọn dẹp bùn đất và các đống đổ nát để tìm kiếm những người còn sống sót sau siêu bão.

Dương Phúc (VNHN)   

https://vietnamhoinhap.vn/article/nhat-ban-se-trich-quy-65-trieu-usd-de-khac-phuc-hau-qua-bao-hagib---n-23246


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch