Quân đội Mali bắt giữ Tổng thống, Thủ tướng, đưa đến căn cứ quân sự 25/05/2021

Tổng thống, Thủ tướng và các quan chức trong chính phủ lâm thời ở Mali đã bị quân đội bắt giữ và đưa đến một căn cứ quân sự bên ngoài thủ đô.

tong-thong-1

Tổng thống lâm thời Mali Bah Ndaw (phải) trong lễ chuyển giao quyền lực cho chính quyền dân sự.

Quân đội Mali ngay lập tức hành động sau cuộc cải tổ nội các diễn ra vào chiều ngày 24.5, các nguồn tin ngoại giao và chính phủ tiết lộ với Reuters.

Tổng thống lâm thời Mali Bah Ndaw, Thủ tướng Moctar Ouane cũng như Bộ trưởng Quốc phòng Souleymane Doucoure đều bị bắt, đưa tới căn cứ quân sự Kati, nguồn tin giấu tên của quân đội, xác nhận.

Thủ tướng Ouane nói các binh sĩ trung thành với Phó Tổng thống lâm thời Assimi Goita là người đã đến bắt giữ ông. Goita là người đứng đầu cuộc đảo chính quân sự lật đổ chính phủ hồi năm ngoái.

Sau cuộc đảo chính lật đổ Tổng thống Ibrahim Boubacar Keita vào tháng 8.2020, nhiều quan chức quân đội giữ vị trí chủ chốt trong chính phủ lâm thời ở Mali.

Tuy nhiên, cuộc cải tổ nội các vừa mới diễn ra được cho là nhằm kiểm soát ảnh hưởng của quân đội. Hai nhân vật chủ chốt trong cuộc đảo chính hồi năm ngoái gồm cựu Bộ trưởng Quốc phòng Sadio Camara và cựu Bộ trưởng An ninh Colonel Modibo Kone, đều bị thay thế.

Năm ngoái, trước sức ép cấm vận từ cộng đồng quốc tế, chính phủ quân sự đã phải miễn cưỡng trao quyền cho chính quyền dân sự và hứa sẽ tổ chức bầu cử sau 18 tháng.

Các nhân vật có liên quan đến quân đội nắm vai trò chủ chốt trong chính phủ chuyển tiếp của Mali. Lãnh đạo phe đảo chính, Assimi Goita là Phó Tổng thống lâm thời, còn Tổng thống lâm thời là một cựu sĩ quan quân đội.

Theo Dang Nguyen - Al Jazeera (Dan Viet)    


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch