Quốc gia chỉ còn đủ xăng dùng trong đúng một ngày 17/05/2022

Tân thủ tướng Sri Lanka ngày 16.5 nói quốc gia đang đối mặt với một trong những giai đoạn khó khăn nhất lịch sử, thiếu thốn nghiêm trọng xăng dầu và thuốc men.

dan-slk-1

Người dân Sri Lanka biểu tình ở thủ đô Colombo.

Ranil Wickremesinghe, Thủ tướng Sri Lanka mới được bầu vào tuần trước, ngày 16.5 đã gửi thông điệp toàn quốc, nói rằng đất nước đang cần gấp 75 triệu USD ngoại hối để thanh toán cho các mặt hàng nhập khẩu thiết yếu.

“Ở thời điểm hiện tại, chúng ta chỉ còn đủ xăng sử dụng trong đúng một ngày. Những tháng tới sẽ là giai đoạn khó khăn nhất trong cuộc đời chúng ta”, ông Wickremesinghe nói. “Chúng ta cần sẵn sàng chấp nhận hi sinh và đối diện với những thách thức trong giai đoạn này”.

Hai chuyến hàng chở xăng và hai chuyến khác chở dầu diesel, thanh toán bằng tín dụng của Ấn Độ, dự kiến sẽ tới Sri Lanka trong vài ngày tới, phần nào giúp giải quyết khó khăn. Nhưng Sri Lanka cũng đang thiếu thốn thuốc men nghiêm trọng.

Sri Lanka đang chìm trong khủng hoảng kinh tế trầm trọng. Quốc gia được mệnh danh là "Hòn ngọc Ấn Độ Dương” đang đối mặt với thâm hụt ngân sách 6,8 tỷ USD, tương đương 13% GDP.

Cuộc khủng hoảng dẫn đến biểu tình quy mô lớn, gây sức ép với Tổng thống Gotabaya Rajapaksa. Thủ tướng Sri Lanka Mahinda và cũng là anh trai Tổng thống, đã phải từ chức hồi tuần trước.

Đụng độ giữa phe ủng hộ chính phủ và những người biểu tình đến nay đã khiến 9 người thiệt mạng và 300 người khác bị thương.

Tân Thủ tướng Sri Lanka cho biết tình hình kinh tế tại nước này đang “cực kỳ mong manh”. Hiện tại, ngân hàng trung ương nước này rất khó thu xếp được 1 triệu USD.

Để đối phó với cuộc khủng hoảng, ông Wickremesignhe nói Sri Lanka sẽ in thêm tiền và tư nhân hóa hãng hàng không hàng đầu của đất nước. Ông cũng thừa nhận lạm phát có thể tồi tệ hơn trong ngắn hạn.

Đám đông người biểu tình tuyên bố vẫn sẽ tiếp tục phản đối chính phủ cho đến khi Tổng thống Gotabaya Rajapaksa từ chức. Ông Wickremesinghe cũng bị chỉ trích vì bổ nhiệm 4 bộ trưởng trong nội các đều là thành viên của chính đảng do anh em nhà Rajapaksa điều hành.

Trong bài phát biểu toàn quốc, ông Wickremesinghe nói mình lên nắm quyền để đem lại những điều tốt nhất cho đất nước.

Ở thủ đô Colombo, người dân xếp hàng dài ở các cây xăng trong vô vọng.

“Tôi đã chờ ở đây hơn 6 giờ”, một tài xế tên Mohammad Ali, nói. “Chúng tôi thường phải chờ 6-7 tiếng để mua được xăng”.

Mohammad Naushad, một tài xế khác, chia sẻ: “Chúng tôi ở đây từ 7 giờ sáng, không biết bao giờ mới mua được xăng. Không biết khi nào mới có xăng, liệu chờ đợi có kết quả hay không, tôi cũng không biết”.

Bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, giá dầu tăng và việc chính phủ cắt giảm thuế, Sri Lanka đang đối mặt với cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ khi trở thành quốc gia độc lập năm 1948.

Bộ trưởng năng lượng Kanchana Wijesekera kêu gọi người dân ngừng xếp hàng trong ít nhất 3 ngày tới để 1.190 cây xăng ở đất nước nhận được xăng dầu vận chuyển.

Ông Wickremesinghe nói đang đàm phán với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để kêu gọi hỗ trợ tài chính, giúp quốc gia vượt qua khó khăn.

Theo Dang Nguyen - CNN (Dan Viet)    


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch