Siêu bão mạnh nhất trong một thập kỷ ập vào Ấn Độ và Bangladesh, ít nhất 9 người chết 21/05/2020

Cơn bão mạnh nhất trong hàng thập kỷ qua đã đổ bộ vào phía đông Ấn Độ và Bangladesh, tạo nên cảnh tượng đổ nát và khiến ít nhất 9 người chết.

21-sieu-bao-1

Người dân Bangladesh tranh thủ đi thuyền qua sông khi bão ập đến.

Theo SCMP, gió lớn và những cơn mưa xối xả gây ảnh hưởng nặng đến các thành phố và ngôi làng ven biển, gây nên tình trạng mất điện, cây bật gốc và nhà cửa chìm trong nước.

“Cơn bão đổ bộ còn đáng lo ngại hơn cả đại dịch Covid-19. Chúng tôi không biết phải đối phó ra sao”, thủ hiến bang Tây Bengal, Mamata Banerjee, nói. “Gần như mọi thứ ở các ngôi làng ven biển đã bị phá hủy hoàn toàn”.

Ở Bangladesh, ít nhất 6 người thiệt mạng khi cơn bão đổ bộ, bao gồm một bé trai 5 tuổi và một cụ ông 75 tuổi, do bị cây đổ. Một nhân viên cứu hộ chết ngạt trong nước.

Shamsuddin Ahmed, người đứng đầu cơ quan khí tượng Bangladesh, nói cơn bão đổ bộ vào khu vực ven biển Satkhira với sức gió 151km/giờ.

Ước tính khoảng 3 triệu người sống trong cảnh mất điện, quan chức Bangladesh cho biết. Những trận mưa lớn sau đó xuất hiện trên khắp Bangladesh.

Ít nhất 3 người thiệt mạng do bị cây đè vào người ở bang Tây Bengal của Ấn Độ. Các phương tiện truyền thông Ấn Độ cho biết khoảng 5.500 căn nhà bị cơn bão phá hủy trong khu vực.

Siêu bão Amphan dự kiến sẽ suy yếu khi tiến sâu vào đất liền theo hướng bắc và đông bắc, đến trưa ngày 21.5 sẽ trở thành áp thấp nhiệt đới.

21-sieu-bao-2

Siêu bão Amphan kéo theo những đợt sóng lớn nguy hiểm.

Amphan là siêu bão đầu tiên đổ bộ vào vịnh Bengal từ năm 1999 với sức gió cao nhất lên tới 185km/giờ, đem theo những cơn sóng lớn, gây thiệt hại nặng cho vùng ven biển.

Giới chức Bangladesh lo lắng về thiệt hại ở Sunderbans, nơi được coi di sản thế giới của Unesco, nổi tiếng với rừng ngập mặn và quần thể hổ sống hoang dã.

“Chúng tôi vẫn chưa đánh giá hết được thiệt hại, đặc biệt là tác động đến những sinh vật hoang dã. Chúng có thể bị những cơn sóng lớn cuốn đi”, người quản lý khu rừng ngập mặn, Moyeen Uddin Khan, nói.

Babul Mondal, 35 tuổi, một nông dân sống ở Sunderbans, nói cảnh tượng như vừa có “xe ủi đất đi qua”. “Mọi thứ bị phá hủy hoàn toàn”.

Giới chức Bangladesh ước tính Amphan là cơn bão mạnh nhất từng đổ bộ vào nước này từ năm 2007, sau cơn bão Sidr khiến 3.500 người chết.

Theo Dang Nguyen - SCMP (Dan Viet)       


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch