Thai nhi phá bỏ ở tuần 31 vứt ở thùng rác đã ngừng thở được cứu sống ngoạn mục 12/09/2020

Thai nhi nặng 1,6kg, ngừng tim, ngừng thở được nhóm thiện nguyện nhặt được ở thùng rác mang đến BV Xanh Pôn.

be-ss-31t-1

Chiều 12/9, bác sĩ Thái Bằng Giang, Trưởng khoa Sơ sinh (BV Xanh Pôn) cho biết, sau hơn 2 tháng chăm sóc, điều trị, BV đã cứu sống thai nhi bị phá bỏ, được nhóm thiện nguyện mang đến.

Theo bác sĩ Giang, tối ngày 4/7, một nhóm thiện nguyện đưa đến một thai nhi nặng 1,6kg đến BV cấp cứu. Nhóm này cho biết, vừa nhặt em bé từ thùng rác của một cơ sở nạo phá thai ở Hà Nội. Ước tính, từ lúc bé chào đời đến khi được nhóm nhặt được khoảng 30 phút.

Bác sĩ Giang cho biết, thời điểm nhập viện, trẻ chỉ nặng 1,6kg, đã ngừng tim, ngừng thở hoàn toàn, toàn thân tím tái, hạ thân nhiệt nặng, chỉ còn 34.8 độ C.  Bé được nhóm thiện nguyện đặt tên là Nguyễn Bình An.

Sau 5 ngày hỗ trợ máy thở cao tần, bé An đáp ứng tốt và vượt qua tình trạng nguy kịch, nên đã được chuyển về thở máy thường. Đến ngày 13/8, bé hoàn toàn có thể tự thở.

Song song với hỗ trợ hô hấp, bé An còn được điều trị kháng sinh liên tục trong vòng 5 tuần, để chống lại tình trạng nhiễm trùng sơ sinh nặng.

“2 tuần trở lại đây, cháu bé đã có thể tự thở, tự bú, người hồng hào. Chúng tôi đang chờ các thủ tục được hoàn tất để đưa bé đến chăm sóc ở trung tâm bảo trợ”, BS Giang cho hay.

Bác sĩ Giang cho biết, với trẻ sinh non (dưới 38 tuần) sẽ được hỗ trợ sau sinh bằng việc ủ ấm, hút dịch mũi họng, làm thông thoáng đường thở,…Tuy nhiên, em bé này lại là trường hợp nạo phá thai. Vì thế, người phá sẽ làm mọi cách để đưa trẻ ra ngoài, không thực hiện nhẹ nhàng, khéo léo như các ca đỡ đẻ bình thường. Khi chào đời, bé cũng không được áp dụng các biện pháp hỗ trợ nên mới diễn tiến rất nặng, ngừng tim, ngừng thở chỉ sau 30 phút. Tuy nhiên, cũng may là nhóm thiện nguyện phát hiện kịp thời và đưa đến BV nên bé đã được cứu sống.

Về các di chứng có thể gặp, theo bác sĩ Giang cho biết, trẻ sinh non có thể gặp di chứng về mắt, có thể gây mù lòa, giảm thị lực. Tuy nhiên, em bé này đã được BV kiểm tra và xác định, không có biểu hiện tổn thương.

Theo Dieu Thu  (Dan Viet)     


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch