Thăm dò tỷ lệ ủng hộ: Ông Trump bất ngờ vượt ông Biden 24/09/2021

Mặc dù giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 và nhận được tỷ lệ ủng hộ 55% trong những tháng đầu tiên của nhiệm kỳ, nhưng gần đây, tỷ lệ ủng hộ của ông Biden đã giảm dần và thua cả người tiền nhiệm Donald Trump. Điều gì dẫn đến sự sụt giảm này?

2-ttmy-1

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Getty

Hãng Sputnik hôm 23/9 đưa tin, tỷ lệ ủng hộ của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã giảm xuống, còn 46% - điều lần đầu tiên xảy ra kể từ khi ông Biden bắt đầu nhiệm kỳ - và tỷ lệ này còn thấp hơn cả người tiền nhiệm Donald Trump, theo kết quả một cuộc thăm dò mới của  Harvard CAPS/Harris Poll.

Ông Biden đã mất gần 10% tỷ lệ ủng hộ kể từ tháng 5/2021 - thời điểm tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ đạt đỉnh.

Trái ngược, tỷ lệ ủng hộ ông Donald Trump đang tăng trở lại, sau khi tụt xuống còn 43% hồi tháng 2. Hiện tại, tỷ lệ này của ông Trump là 48%.

Cuộc thăm dò của Harvard CAPS/Harris Poll được thực hiện vào tháng 9, trong bối cảnh chính quyền ông Biden đối mặt với nhiều vấn đề nghiêm trọng: Từ số ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến do biến chủng Delta, sự không hài lòng về lệnh bắt buộc tiêm vắc xin Covid-19 cho nhân viên liên bang và chủ lao động, làn sóng người tị nạn Haiti gia tăng tại biên giới Texas, Mexico, và cuộc khủng hoảng rút quân khỏi Afghanistan.

"Một núi các vấn đề ngày càng gia tăng ở nhiều mặt dẫn tới kết luận bất ngờ cho rằng, ông Trump cũng làm tốt vai trò tổng thống như ông Biden", Mark Penn - đồng giám đốc của Harvard CAPS/Harris Poll - bình luận về kết quả thăm dò trong cuộc phỏng vấn với tờ The Times.

 Một số đồng minh của ông Biden trong chính quyền hiện tại cũng có tỷ lệ ủng hộ thấp hơn một số đồng minh của ông Trump. Cụ thể, 55% người được hỏi cho rằng, ông Mike Pence trội hơn bà Kamala Harris khi nắm giữ chức vụ Phó Tổng thống Mỹ. Trong khi đó, 63% người được hỏi tin rằng, Mike Pompeo làm Ngoại trưởng Mỹ tốt hơn người kế nhiệm Antony Blinken.

Một cuộc thăm dò khác, được thực hiện bởi công ty Gallup (Mỹ) trong nửa đầu tháng 9, cho thấy, tỷ lệ ủng hộ ông Biden còn thấp hơn, chỉ có 43%, và tỷ lệ phản đối Tổng thống Mỹ là 53%.

Thậm chí, cuộc thăm dò của Gallup còn cho thấy, Phó Tổng thống Kamala Harris còn nhận được nhiều tỷ lệ ủng hộ hơn ông Biden. Bà Harris được 49%, trong khi ông Biden được 43%.

Ngoài ra, đa số người Mỹ (gần 70%) không tán thành cách quản lý đất nước như hiện nay.

2-ttmy-2

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Khủng hoảng rút quân khỏi Afghanistan khiến ông Biden "mất điểm"

Các cuộc thăm dò được thực hiện sau khi Mỹ hoàn tất quá trình rút quân khỏi Afghanistan.

Trước khi quá trình này được hoàn tất, Taliban đã nắm quyền kiểm soát gần như toàn bộ Afghanistan, chiến thắng các lực lượng vũ trang của chính phủ Afghanistan do Mỹ và phương Tây hậu thuẫn. Washington thừa nhận, không lường trước được Taliban lại thành công nhanh đến vậy.

Cuộc khủng hoảng càng trầm trọng hơn khi Mỹ và các đồng minh không tổ chức sơ tán kịp thời công dân Mỹ cũng như những người Afghanistan từng cộng tác, giúp đỡ họ trước thời hạn rút quân 31/8. Cuộc sơ tán càng bị phủ bóng bởi cái chết của 13 quân nhân Mỹ và khoảng 200 dân thường trong các vụ tấn công khủng bố của ISIS-K, một nhánh của IS.

Nhằm trả đũa ISIS-K, Mỹ đã có 2 đợt không kích ở Kabul. Tuy nhiên, một trong 2 đợt không kích nhầm khiến 10 dân thường Afghanistan, trong đó có 7 trẻ em, thiệt mạng. Ban đầu, Lầu Năm Góc tuyên bố đã tiêu diệt thành công phần tử khủng bố, nhưng sau đó thừa nhận không kích nhầm đối tượng.

Theo Nguyen Thai - Tong hop (Dan Viet)    


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch