Thông tin mới về thảm kịch ở sân vận động Indonesia khiến 125 người chết 03/10/2022

Vụ giẫm đạp ở một sân bóng đá tại Indonesia đã khiến 125 người chết và hơn 320 người khác bị thương, khi cảnh sát sử dụng hơi cay để cố gắng trấn áp cuộc bạo loạn do các cổ động viên tràn xuống sân bóng, nhà chức trách Indonesia ngày 2/10 cho biết.

125-ng-c-1

Một buổi lễ tưởng niệm những người thiệt mạng đã diễn ra vào tối 2/10, bên ngoài sân vận động nơi xảy ra thảm kịch.

Giới chức Indonesia ngày 2/10 đã cập nhật lại con số người thiệt mạng trong thảm kịch giẫm đạp tại một sân bóng đá, trong đó số người chết giảm từ gần 200 xuống còn 125.

"Số người chết là 125, còn một người chưa rõ danh tính", phó tỉnh trưởng Đông Java Emil Dardak nói, giải thích số người chết giảm vì tên một số người bị trùng lặp khi các nạn nhân được chuyển đến bệnh viện khác.

Cảnh sát trưởng tỉnh Đông Java, Nico Afinta xác nhận rằng các sỹ quan cảnh sát đã sử dụng hơi cay nhằm trấn áp đám đông bạo loạn sau tiếng còi kết thúc trận đấu của trọng tài.

"Đó là một cuộc bạo loạn. Đám đông cổ động viên quá khích quay sang tấn công cả cảnh sát. Họ đốt phá nhiều xe hơi", ông Nico nói, cho biết vụ giẫm đạp xảy ra khi các cổ động viên cố gắng hướng ra phía những cánh cổng ở sân bóng.

Cơ quan quản lý bóng đá thế giới FIFA cho rằng, cảnh sát không nên sử dụng vũ khí hay hơi cay để giải tán đám đông.

Thảm kịch ở sân bóng đá Indonesia là một trong những sự cố tồi tệ nhất trong lịch sử bóng đá thế giới. Số người chết được xác định là 125 và 323 người khác bị thương.

Nhiều nạn nhân được đưa đến bệnh viện Kanjuruhan gần sân bóng trong tình trạng đa chấn thương, khó thở và thiếu oxy, Bobi Prabowo, người đứng đầu bệnh viện cho biết.

Ông Bobi nói trên truyền hình địa phương rằng một số nạn nhân bị thương ở đầu và trong danh sách những người thiệt mạng có một em nhỏ 5 tuổi.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã lên tiếng yêu cầu nhà chức trách địa phương phải đánh giá kỹ lưỡng an ninh tại các trận đấu. Ông cũng bày tỏ hy vọng rằng đây sẽ là "thảm kịch bóng đá cuối cùng trong nước".

Ông Widodo đã yêu cầu Liên đoàn bóng đá Indonesia (PSSI) ngừng toàn bộ các trận đấu thuộc giải vô địch BRI Liga 1 cho đến khi quá trình điều ra nguyên nhân thảm kịch hoàn tất.

Đến tối ngày 2/10, cảnh tượng tan hoang ở sân bóng vẫn còn nguyên, với một xe cảnh sát bị đốt cháy đang được kéo ra ngoài.

Ở Malang, người dân địa phương tham gia lễ tang của hai anh em 14 và 15 tuổi, lần đầu tiên tới sân xem bóng đá, không may đã tử vong.

125-ng-c-2

Cuộc bạo loạn ở sân bóng đã khiến 125 người chết và 323 người khác bị thương.

Endah Wahyuni, người thân của hai thiếu niên, nói: "Gia đình chúng tôi không ngờ rằng sự việc lại thành ra như thế này. Hai cậu bé khá trầm tĩnh và rất nghe lời".

Trong thông điệp gửi tới hãng tin Reuters, Chủ tịch FIFA Gianni Infantino nói thế giới bóng đá sốc "với thảm kịch tồi tệ xảy ra ở Indonesia" và rằng đây là một ngày đen tối.

Hôm 2/10, nhiều người Indonesia đã tới đặt vòng hoa cho các nạn nhân ở bên ngoài sân vận động. Buổi tối có một buổi lễ thắp nến và cầu nguyện cho những người đã khuất. Hàng trăm người cũng tham gia một buổi cầu nguyện được tổ chức đồng thời ở thủ đô Jakarta, Indonesia.

Thống đốc tỉnh Đông Java, Khofifah Indar Parawansa nói nhà chức trách sẽ gửi tiền hỗ trợ cho các nạn nhân bị thương và người nhà các nạn nhân thiệt mạng.

Theo Dang Nguyen - Reuters (Nguoi dua tin)    


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch