Thủ tướng Canada Justin Trudeau công bố nội các mới 21/11/2019

Sáng 21/11 theo giờ Hà Nội, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã công bố nội các mới, với những thay đổi lớn so với nội các 34 thành viên ở thời điểm trước cuộc tổng tuyển cử lần thứ 43.

thutuongcanada-1

Thủ tướng Canada Justin Trudeau và các thành viên nội các mới. (Nguồn: Toronto Star)

Nội các mới của Canada gồm 36 thành viên, với nhiều gương mặt quen thuộc nhưng có sự điều chuyển giữa các vị trí nhân sự. Điểm đáng chú ý là nội các mới của Canada đạt cân bằng giới với số lượng thành viên nam và nữ ngang nhau.

Thủ tướng Trudeau đã bổ nhiệm bà Chrystia Freeland làm Phó Thủ tướng, kiêm Bộ trưởng các vấn đề liên chính phủ. Ông François-Philippe Champagne sẽ là Ngoại trưởng mới của Canada, thay bà Chrystia Freeland.

Ông Bill Morneau tiếp tục đảm nhiệm cương vị Bộ trưởng Tài chính Canada. Ông sẽ chịu trách nhiệm kiểm soát chi tiêu của chính phủ - sẽ là một thách thức trong bối cảnh đảng Tự do phải tìm kiếm sự ủng hộ của đảng Dân chủ Mới (NDP) hay Khối Quebec để “tồn tại”.

Thủ tướng Trudeau điều chuyển ông Jonathan Wilkinson từ Bộ Ngư nghiệp sang giữ chức Bộ trưởng Môi trường và Biến đổi khí hậu. Còn bà Catherine McKenna từ Bộ Môi trường sang vị trí Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng và Cộng đồng, nơi bà có thể thúc đẩy các dự án xanh như vận tải công cộng.

Ông Seamus O’Regan sẽ rời Bộ Dịch vụ bản địa và tiếp quản Bộ Tài nguyên thiên nhiên từ ông Amarjeet Sohi - người đã để mất ghế tại Hạ viện trong cuộc tổng tuyển cử ngày 21-10 vừa qua.

Ông Bill Blair từ vị trí Bộ trưởng An ninh biên giới và giảm tội phạm có tổ chức, được bổ nhiệm quản lý Bộ An ninh công cộng. Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Tổng chưởng lý David Lametti vẫn tại nhiệm.

Thủ tướng Trudeau cũng đề nghị ông Jim Carr đảm nhiệm chức đại diện đặc biệt của Thủ tướng tại khu vực Prairie (gồm các bang Alberta, Saskatchewan và Manitoba).

Các chuyên gia phân tích cho rằng, việc bố trí nội các lần này của Thủ tướng Trudeau nhằm giải quyết mối lo ngại về việc thiếu đại diện của Alberta và Saskatchewan trong khối dân biểu của đảng Tự do tại Hạ viện.

Đảng Tự do bị “trắng ghế” tại hai bang này trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua. Bà Freeland được cho là cũng sẽ giải quyết các vấn đề liên quan đến ngành công nghiệp dầu mỏ cùng bảo vệ môi trường tại khu vực này, vốn là điều khiến các cử tri tại đây không hài lòng thời gian qua.

Theo giới quan sát, những thay đổi trong nội các lần này nhằm xóa nhòa sự chia rẽ giữa các khu vực và thúc đẩy chương trình nghị sự về môi trường. Cuộc tổng tuyển cử vừa qua cho thấy sự rạn nứt giữa bờ Đông và bờ Tây, giữa khu vực thành thị và nông thôn tại Canada rõ ràng đã ngày một lớn hơn, sâu sắc hơn.

Tổng hợp (VNHN)   

https://vietnamhoinhap.vn/article/thu-tuong-canada-justin-trudeau-cong-bo-noi-cac-moi---n-24308


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch