Thủ tướng chỉ đạo nghiên cứu, xử lý vụ nhà hàng trên đỉnh Mã Pì Lèng 18/11/2019

Hàng loạt công trình, dự án xây dựng sai phép tại các địa bàn miền núi được phanh phui, lộ ra những khoảng trống pháp lý, bất cập trong quản lý.

thutuongchidao-1

Khi các công trình sai phạm bị phanh phui, lộ ra nhiều bất cập trong công tác quản lý (ảnh công trình nhà hàng xây dựng khi chưa được cấp phép trên đỉnh Mã Pì Lèng (Hà Giang)

Ngày 18/11, Văn phòng Chính phủ cho biết vừa truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc xử lý thông tin báo chí nêu hàng loạt công trình dự án xây dựng sai phép, xâm phạm các di sản miền núi.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và đầu tư chủ trì, phối hợp với các Bộ liên quan nghiên cứu xử lý thông tin báo nêu hàng loạt vụ việc xây dựng không phép, xâm phạm di sản miền núi nhưng các bộ, ngành đùn đẩy, không đưa ra giải pháp triệt để.

Thời gian gần đây, báo chí liên tục phản ánh tình trạng các công trình sai phép mọc lên giữa rừng núi, xâm phạm di sản miền núi như: Nhà hàng trên đỉnh Mã Pì Lèng, thang máy ở Đồng Văn, khu du lịch tâm linh Lũng Cú (Hà Giang) trạm dừng chân trái phép trên đèo Đại Ninh (Bình Thuận)… Những công trình, dự án này có nhiều sai phạm như chưa được cấp chứng nhận đầu tư, chưa được cấp phép xây dựng, nằm trong vùng bảo vệ di tích nhưng vẫn xây dựng khi chưa có ý kiến của Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch, xây dựng trên đất rừng...

Khi các vụ việc trên được dư luận, báo chí phản ánh lộ ra nhiều vấn đề bất cập trong công tác quản lý như: Thiếu quy hoạch, thiếu văn bản quy định chi tiết quản lý vùng núi, vùng biển, vùng di sản, vùng có tiềm năng du lịch thì không thể quản lý các vùng thiên nhiên rộng lớn. Hàng loạt vụ việc xây dựng không phép, xâm phạm di sản miền núi nhưng các bộ, ngành đùn đẩy, không đưa ra giải pháp triệt để; cần sớm xây dựng quy hoạch tổng thể không gian vật thể.

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và đầu tư chủ trì, phối hợp với các Bộ: Văn hóa, thể thao và du lịch, Tài nguyên và môi trường, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Xây dựng, nghiên cứu, xử lý.

Theo Việt Hòa (Báo Giao thông)    


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch