Thủ tướng đối thoại với doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập quốc tế 19/12/2019

Theo nguồn tin từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, ngày 23/12 tới sẽ diễn ra hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2019 với chủ đề “Phát triển mạnh mẽ doanh nghiệp – hội nhập, hiệu quả, bền vững”.


Theo kế hoạch, Hội nghị sẽ được tổ chức sáng ngày 23/12/2019 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và sự tham dự của khoảng 1.000 đại biểu gồm các Phó Thủ tướng, lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương, các tổ chức quốc tế, tổ chức hiệp hội, chuyên gia và cộng đồng doanh nghiệp từ mọi thành phần kinh tế.

thu-tuong-nxp-1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Nội dung dự kiến của Hội nghị bao gồm báo cáo "Phát triển doanh nghiệp - Động lực cho tăng trưởng nhanh và bền vững" do Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng cùng các phiên thảo luận gồm đề xuất, sáng kiến của cộng đồng doanh nghiệp và ý kiến của các bộ, ngành, địa phương.

Theo đó, các doanh nghiệp sẽ thảo luận về mục tiêu, kế hoạch đổi mới mô hình kinh doanh hướng tới phát triển sáng tạo và bền vững; những vướng mắc khó khăn và đề xuất kiến nghị với Chính phủ các giải pháp, cùng đồng hành với Chính phủ để triển khai thực hiện. Trên cơ sở các đề xuất này, các bộ, ngành, địa phương sẽ đưa ra các ý kiến về giải pháp nhằm đảm bảo môi trường đầu tư kinh doanh an toàn và thuận lợi.

Mục tiêu của hội nghị là Chính phủ lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp, chuyên gia, tổ chức về các giải pháp và cam kết nỗ lực cùng Chính phủ thúc đẩy doanh nghiệp phát triển hiệu quả và bền vững trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Bên cạnh đó là tạo diễn đàn đối thoại giữa các Bộ trưởng/thành viên Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp trong việc đảm bảo môi trường đầu tư kinh doanh an toàn và thuận lợi.

Chính phủ truyền tải thông điệp: Thế giới đang thay đổi, hội nhập mạnh mẽ, thách thức về môi trường, các vấn đề xã hội ngày một phức tạp, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân cần tăng cường đoàn kết, liên kết sức mạnh, phát huy lòng tự hào dân tộc để phát triển lớn mạnh, đồng thời có trách nhiệm với cộng đồng, với xã hội, với quốc gia, dân tộc, tạo dựng đất nước độc lập, tự chủ, bền vững và hùng cường.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tình hình phát triển doanh nghiệp thời gian qua có những điểm sáng ấn tượng. Trung bình giai đoạn 2016 – 2020, mỗi năm có trên 126.000 doanh nghiệp thành lập mới. Năm 2019, dự kiến có 136.000 doanh nghiệp được ra đời với tổng số vốn đăng kí khoảng 1,7 triệu tỷ đồng.

Bên cạnh các doanh nghiệp nhà nước, FDI, những năm qua, Việt Nam đã chứng kiến sự nổi lên của các tập đoàn tư nhân lớn, tham gia vào những ngành, lĩnh vực có sự tác động lớn đến kinh tế xã hội.

Tuy nhiên, sự phát triển của doanh nghiệp vẫn chưa thực sự hiệu quả và bền vững. Cụ thể, tỷ lệ doanh nghiệp phải tạm ngừng kinh doanh và giải thể so với tổng số doanh nghiệp thành lập mới hàng năm giai đoạn 2017 – 2019 trung bình khoảng 58,1%; vẫn còn thiếu những doanh nghiệp có quy mô lớn và vừa; năng lực khoa học công nghệ của doanh nghiệp còn hạn chế; trình độ quản trị còn thấp….

Trong bối cảnh thế giới đang thay đổi, hội nhập mang lại nhiều rủi ro, “hội nghị là dịp để Thủ tướng cùng các cơ quan bộ ngành địa phương, cộng đồng doanh nghiệp cùng nhìn lại, đánh giá tình hình phát triển của khu vực doanh nghiệp, đề xuất các giải pháp thúc đẩy doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ, hiệu quả và bền vững hơn”, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết.

Ngoc Linh (VNHN)   

https://vietnamhoinhap.vn/article/thu-tuong-doi-thoai-voi-doanh-nghiep-trong-boi-canh-hoi-nhap-quoc-te---n-25510


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch