Thượng viện Mỹ ủng hộ Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO 04/08/2022

Với số phiếu thuận áp đảo, Thượng viện Mỹ phê chuẩn nghị quyết cho phép Phần Lan và Thụy Điển gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ngày 3-8, Thượng viện Mỹ đã thông qua nghị quyết phê chuẩn tư cách thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho Phần Lan và Thụy Điển, hãng tin Reuters cho hay.

Cuộc bỏ phiếu ở Thượng viện vẫn đang tiếp tục với 100 thượng nghị sĩ tham gia bỏ phiếu. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại thì số phiếu ủng hộ là 95, số phiếu chống là 1. Thượng nghị sĩ Josh Hawley, đảng viên Cộng hòa là người bỏ phiếu chống. Thượng nghị sĩ Rand Paul cũng thuộc đảng Cộng hòa bỏ phiếu có mặt, theo tờ The New York Times.

1-phien-hop-1

Một phiên họp của Thượng viện Mỹ hồi năm 2020. Ảnh: AP

Để thông qua nghị quyết cho Phần Lan và Thụy Điển vào NATO thì cần ⅔ tổng số phiếu thuận, tức là 67 phiếu ủng hộ. Như vậy, với số phiếu thuận là 95 thì nghị quyết này đương nhiên được phê chuẩn.

Tháng trước, 30 thành viên NATO đã ký nghị định thư gia nhập cho Phần Lan và Thụy Điển. Tuy nhiên, để 2 nước này chính thức gia nhập khối thì quốc hội của 30 thành viên NATO phải phê chuẩn cho 2 nước này vào khối. Hiện quốc hội 22 nước thuộc NATO đã thông qua việc này.

Theo Duc Hien (Phap luat TPHCM)     


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch