TQ vươn ảnh hưởng ở Nam Thái Bình Dương, kiểm soát Úc trong 30 năm tới? 18/11/2019

Trung Quốc đang mua chuộc cả khu vực Nam Thái Bình Dương, gia tăng tầm ảnh hưởng đến một mức nào đó có thể kiểm soát cả nước Úc, cựu chỉ huy tình báo hải quân Mỹ cảnh báo.

trungquoc-1

Cựu chỉ huy phòng Tình báo Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ James Fanell.

Theo Daily Mail, Trung Quốc hiện đang vung tiền mua chuộc các đảo quốc nằm gần Úc. Nhiều hòn đảo đã đồng ý công nhận Bắc Kinh, thay vì Đài Loan.

Cựu chỉ huy phòng Tình báo Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ James Fanell mô tả những hành động của Trung Quốc trong khu vực thời gian qua là “bành trướng” dưới danh nghĩa hòa bình.

“Họ quan tâm đến khu vực này vì nó đóng vai trò sống còn trong tuyến đường di chuyển qua lại giữa Mỹ, Úc và New Zealand”, Fanell nói. “Trung Quốc đã và đang xây dựng hạm đội hải quân mà mọi người chưa từng nghĩ đến. Trung Quốc đã đưa quân đến nơi mà mọi người nghĩ là không thể. Tôi nghĩ thế giới từng có một thế kỷ thống trị của Anh, Mỹ rồi có thể sẽ là Trung Quốc. Đó là tầm nhìn của họ”.

Fanell nói việc Trung Quốc kiểm soát khu vực Nam Thái Bình Dương là điều sớm hay muộn. “Trung Quốc xuất hiện với rất nhiều tiền, để nắm quyền kiểm soát các cảng biển và sân bay chiến lược”.

Fanell cho rằng đây là tín hiệu đáng báo động với Úc. “Tôi nghĩ đến viễn cảnh Trung Quốc có thể thống trị Úc trong vòng 25-30 năm tới”.

trungquoc-2

Cựu tướng Kaouma có thể là Tổng thống đầu tiên của Bouganville.

Hiện tại, mục tiêu tiếp theo của Trung Quốc là Bouganville, nơi đang có cuộc trưng cầu dân ý để tách khỏi Papua New Guinea. Đây có thể sẽ là quốc gia non trẻ nhất ở Thái Bình Dương kể từ Đông Timo năm 2002.

Trung Quốc đã có kế hoạch tái thiết Bouganville, với khoản đầu tư trị giá 1,47 tỉ USD để xây sân bay, đường sá, khu nghỉ dưỡng sang trọng, cầu đường và hải cảng.

Ứng viên hàng đầu cho vị trí lãnh đạo Bougainville, cựu tướng quân đội Sam Kaouna nói: “Chúng ta sẽ bắt đầu một quốc gia mới, tìm kiếm đối tác, đặc biệt là Trung Quốc. Trung Quốc là cường quốc thế giới. Bougainville có quyền lựa chọn quốc gia nào có đề nghị hấp dẫn nhất”.

Kaouna ám chỉ việc để ngỏ cho Mỹ và Úc cơ hội đưa ra đề nghị hỗ trợ Bougainville. Kaouna cũng từng yêu cầu Úc xin lỗi vì đã không giúp đỡ Bougainville trong 10 năm nội chiến với Papua New Guinea.

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch