Trung Quốc thừa nhận từng hủy mẫu Covid-19 vì lý do an toàn sinh học 16/05/2020

Trung Quốc cho biết đã yêu cầu các phòng thí nghiệm trái phép hủy mẫu Covid-19 trong giai đoạn đầu bùng phát dịch vì lý do an toàn sinh học.

Tờ South China Morning Post ngày 15-5 dẫn lời ông Liu Dengfeng, quan chức thuộc bộ phận khoa học và giáo dục của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, xác nhận một số phòng thí nghiệm không được cấp phép đã được yêu cầu hủy mẫu virus nCoV, nhằm "ngăn nguy cơ an toàn sinh học trong phòng thí nghiệm và ngăn ngừa thảm họa thứ cấp gây ra bởi mầm bệnh chưa được xác định".

"Lời của một số quan chức Mỹ bị đưa ra khỏi ngữ cảnh và nhằm gây nhầm lẫn" - ông Liu nói trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh.qc-tq-1

Quan chức Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc Liu Dengfeng - Ảnh: SCMP

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo liên tục cho rằng Bắc Kinh đã "che đậy" và từ chối cung cấp mẫu bệnh của các bệnh nhân khi dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát vào cuối năm ngoái. Ông cũng cáo buộc Trung Quốc đã hủy các mẫu virus trong giai đoạn đầu, vốn có thể sử dụng để phát triển vắcxin.

Ông Liu cho biết khi các ca nhiễm đầu tiên được báo cáo ở Vũ Hán, "các viện nghiên cứu chuyên nghiệp cấp quốc gia" đã làm việc tích cực để xác định mầm bệnh.

"Dựa trên nghiên cứu toàn diện và ý kiến chuyên gia, chúng tôi quyết định phân loại mầm bệnh gây dịch viêm phổi vào Loại II, khả năng gây bệnh cao, đồng thời áp đặt các yêu cầu an toàn sinh học đối với các hoạt động thu thập, vận chuyển và thử nghiệm mẫu, cũng như phá hủy các mẫu", ông Liu nói tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh.

Các mầm bệnh Loại II có thể lây truyền giữa người với người, động vật với động vật hoặc giữa người với động vật và gây ra các bệnh nghiêm trọng như SARS và bệnh đậu mùa.

Theo thông báo của ủy ban y tế địa phương hồi tháng 2, những người xử lý mẫu nCoV được lệnh không cung cấp chúng cho bất cứ tổ chức hoặc phòng thí nghiệm nào không được phê duyệt.

Các phòng thí nghiệm đã lấy mẫu nCoV trái phép trong giai đoạn đầu đợt bùng phát buộc phải tiêu hủy hoặc gửi chúng đến một trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh để lưu trữ.Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) bắt đầu nghiên cứu về loại virus gây ra Covid-19 vào ngày 31/12 và thông báo cho Tổ chức Y tế Thế giới về sự bùng phát của dịch cùng ngày. Ngày 9/1, Trung Quốc cho biết dịch do chủng virus corona mới gây ra.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây liên tục cáo buộc Trung Quốc giấu dịch cũng như cố giữ lại những mẫu bệnh đầu tiên để nắm ưu thế trong cuộc đua chế tạo vaccine.

Tuy nhiên, ông Liu khẳng định Trung Quốc đã cởi mở chia sẻ về các chủng virus trong quá khứ và sẵn sàng chia sẻ về nCoV "theo một cách có trật tự trong khuôn khổ của Tổ chức Y tế Thế giới" để thúc đẩy hợp tác khoa học và điều chế, phân phối vaccine hợp lý cũng như tìm ra phương pháp điều trị.

Trung Quốc cũng bác cáo buộc của Mỹ về việc không cho phái đoàn WHO đến thăm Viện Virus học Vũ Hán, nơi bị nghi làm "lọt" nCoV. Li Mingzhu, một quan chức cấp cao của phòng hợp tác quốc tế thuộc NHC, khẳng định WHO không đưa ra bất kỳ yêu cầu nào đến thăm phòng thí nghiệm trong cả hai chuyến đi tới Vũ Hán hồi tháng 1 và 2.

Chính quyền Trump nhiều lần thúc đẩy giả thuyết nCoV có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, nơi ghi nhận những ca nhiễm đầu tiên hồi tháng 12/2019, song không đưa ra bằng chứng cụ thể.

Căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc thời gian qua liên quan đến những tranh cãi về nguồn gốc virus corona chủng mới. Bắc Kinh đang chịu sức ép từ nhiều nước đòi điều tra về cách nước này xử lý dịch COVID-19.

PV (tamnhin)      

https://tamnhin.net.vn/trung-quoc-thua-nhan-tung-huy-mau-covid-19-vi-ly-do-an-toan-sinh-hoc-89604.html


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch