Tuyên bố quan trọng của ông Putin về bạo loạn ở Kazakhstan 11/01/2022

Bạo lực và đụng độ đẫm máu ở Kazakhstan là một dạng gây hấn nhằm chống lại nhà nước này, tương tự chiến thuật từng được sử dụng ở Ukraine vào năm 2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói.

tuyen-bo-tt-p-1

Ông Putin tham gia cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo nhóm các nước thành viên CSTO vào ngày 10.1.2022.

Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo của các nước thành viên thuộc Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) vào ngày 10.1, ông Putin nói lực lượng của liên minh đang nỗ lực đảm bảo an ninh cho Kazakhstan, sau khi các nhóm vũ trang chiếm một số cơ sở trọng yếu cũng như kiểm soát thành phố Almaty.

Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev cáo buộc các tay súng có vũ trang đã tìm cách trà trộn vào nhóm biểu tình với mục đích làm suy yếu trật tự hiến pháp, phá hoại các cơ quan chính phủ và chiếm quyền. Nói cách khác, đây là âm mưu đảo chính.

“Các nhóm phiến quân được tổ chức kỹ lưỡng và có đầu não cụ thể đã phối hợp tổ chức biểu tình, leo thang thành bạo loạn lật đổ, tương tự như cách lật đổ chính phủ Ukraine năm 2014”, ông Putin cho biết.

Theo nhà lãnh đạo Nga, mối đe dọa với Kazakhstan không xuất phát từ các cuộc biểu tình tự phát vì lý do giá dầu tăng đột biến, mà xuất phát từ những kẻ đã biến các cuộc biểu tình thành xung đột vũ trang.

Ông Putin khẳng định lực lượng CSTO tới Kazakhstan vào tuần trước đã hành động kịp thời và hợp pháp, bất chấp những lo ngại từ phương Tây.

Theo ông Putin, binh sĩ Nga và các nước đồng minh sẽ chỉ ở lại Kazakhstan trong một khoảng thời gian giới hạn, và sẽ rút hoàn toàn khi hoàn thành mục tiêu. Ông Putin nói Kazakhstan đã tạm thời ổn định trở lại, các nhóm phiến quân bị đánh bật khỏi nhiều cơ sở quan trọng.

Hôm 10.1, nhà chức trách Kazakhstan đã trả tự do cho một người biểu tình đến từ Kyrgyzstan, sau khi người này thừa nhận tham gia bạo loạn để nhận hơn 200 USD tiền mặt.

Theo Dang Nguyen - RT (Dan Viet)     


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch