Việt Nam tiếp nhận lô vaccine Sputnik V đầu tiên 28/09/2021

Từ nay tới tháng 6 năm 2022 Việt Nam sẽ sản xuất khoảng 40 triệu liều vaccine Sputnik V theo hợp đồng sản xuất, chuyển giao công nghệ và nhập khẩu.

Chiều 29-9, lô vaccine Sputnik V đầu tiên của Nga đã đến Sân bay Nội Bài (Hà Nội. Lô vaccine này được Công ty TNHH MTV Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) tiếp nhận.

Buổi lễ chuyển giao diễn ra tại Sân bay Nội Bài với sự tham dự của Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, lãnh đạo các cơ quan quản lý, ngoại giao, thương mại hai nước cùng Chủ tịch VABIOTECH Đỗ Tuấn Đạt và Phó Tổng giám đốc Tập đoàn SOVICO Đinh Việt Phương.

Lô vaccine này nằm trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga ngày 27-9, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có buổi làm việc với lãnh đạo Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga về việc cung cấp vaccine, chuyển giao công nghệ gia công và sản xuất vaccine Sputnik V tại Việt Nam.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá cao việc Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga đã phê duyệt và chuyển sinh phẩm để sản xuất vaccine Sputnik V tại Việt Nam, đề nghị tiếp tục cung cấp vaccine cho Việt Nam sớm nhất có thể theo tiến độ đã được thống nhất.

Được biết, VABIOTECH - doanh nghiệp trực thuộc Bộ Y tế là đối tác nhận chuyển giao công nghệ gia công đóng gói và sản xuất vaccine Sputnik V của Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga tại Việt Nam theo hợp đồng sản xuất, chuyển giao công nghệ và nhập khẩu với số lượng hàng giai đoạn đầu tiên từ nay tới tháng 6-2022 là 40 triệu liều vaccine theo thỏa thuận 3 bên ký giữa Tập đoàn SOVICO, VABIOTECH và Quỹ Đầu tư trực tiếp.

vc-nga-1

Lô vaccine Sputnik V đầu tiên của Nga đã đến sân bay Nội Bài chiều 29-9

Tiếp theo, các bên có kế hoạch tiếp tục nâng cao công suất sản xuất vaccine. Trước đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trực tiếp tham gia trao đổi với phía bạn, thúc đẩy để đạt được thoả thuận giữa hai bên.

Hôm 26-9, VABIOTECH công bố sản xuất thành công lô vaccine phòng Covid-19 Sputnik V đầu tiên tại Việt Nam, đáp ứng yêu cầu quy chuẩn được Viện Gamalaya (LB Nga) phân tích và thẩm định.

Theo Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, việc VABIOTECH thực hiện sản xuất thành công vaccinen Sputnik V từ bán thành phẩm có ý nghĩa hết sức quan trọng. Đây cũng là vaccine duy nhất thành công trong việc chuyển giao công nghệ tại Việt Nam.

Số vaccine vừa được bàn giao hôm nay cùng với số vaccine mà VABIOTECH đang sản xuất sẽ được sử dụng cho Chương trình tiêm chủng quốc gia với mục tiêu nhanh chóng hoàn thành tiêm chủng vaccine cho người dân.

Vaccine Sputnik V được phát triển dựa trên nền tảng vector adenovirus, lịch tiêm là 2 mũi, khoảng cách giữa 2 mũi là 3 tuần.

Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng, vaccine Sputnik V đạt hiệu quả lên tới 91,6%. Riêng đối với tình nguyện viên trên 60 tuổi, tỷ lệ này là 91,8%. Sau khi tiêm, 98% tình nguyện viên có kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2.

Vaccine Sputnik V được Bộ Y tế cấp phép sử dụng khẩn cấp vào ngày 23-3-2021.

Theo Ha Phuong (Phap luat TPHCM)     


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch