VN-Index gặp cản tại 1.350 điểm, nhà đầu tư “bấn loạn” trong vòng xoáy cắt lỗ - bắt đáy 14/09/2021

Thị trường biến động mạnh liên tục từ phiên 20/8 đến nay, đưa chỉ số VN-Index quay ngược dưới mức 1.300 – 1.345 điểm, nhiều nhà đầu tư bị cuốn vào vòng xoáy bán vội khi giá giảm mạnh và hành động bắt đáy sớm khiến tài khoản lỗ lại càng lỗ.

Cảm xúc “hỷ nộ ái ố” mòn mỏi chờ đợi một phiên hồi giường như chưa được giải tỏa trong phiên giao dịch tuần này. Rất nhiều các nhà đầu tư, cả Fn hay F0 bị tác động bởi các nhịp giảm sâu suốt từ đầu tuần trước. Nhà đầu tư kinh nghiệm hơn thì giảm thiểu được tác động, tài khoản ở trạng thái giảm lãi hoặc hòa vốn, còn lại đa phần rơi vào tình huống "ôm full hàng", thậm chí còn margin cao - đã phải chịu đòn từ lãi xuống lỗ, càng bắt đáy càng lỗ, chần chừ điểm bán không bán, đến khi bán xong thì cổ phiếu hồi.

Lặp đi lặp lại các trạng thái trong các phiên vừa qua đã khiến không ít nhà đầu mệt mỏi, chán nản và lo sợ trước sự bốc hơi của tài khoản. Chưa kể, hàng loạt các room với luồng thông tin đa chiều, góc nhìn đa chiều và tốc độ lan truyền nhanh các thông tin tiêu cực, thông tin chưa kiểm chứng, các nhận định không chuẩn xác… lại càng khiến nhà đầu tư hoảng loạn hơn, nếu như trước đây tự tin vùng 1.370, thì chỉ trong hơn 1 tuần qua, hầu như nhà đầu tư cá nhân nào cũng đã tin vào kịch bản Vnindex đi về nơi xa… 1.200 điểm.

dau-tu-ck-1

Đầu tư chứng khoán mà chỉ chạy theo đám đông, không có hiểu biết chuyên môn, thì chẳng khác nào đánh bạc. Tuy nhiên, bạn cũng không đến mức mất trắng toàn bộ số tiền đầu tư nhưng rủi ro lỗ 30-60% giá trị cổ phiếu khi thị trường "sập hố" là điều có thể xảy ra.

Nhưng cũng chính vì niềm tin ấy mà không ít người xuống tiền nhanh, đầu tư vội, để rồi mất kiểm soát và "sập hố". Khi bạn vào từ đỉnh, mất thanh khoản thì chuyện giá cổ phiếu lao dốc là điều khó tránh khỏi.

Đương nhiên, nếu bạn không phải vay margin, thì hoàn toàn có thể chờ đợi. Đôi khi, vài tháng đến một năm sau, giá trị cổ phiếu của bạn có thể hồi lại, thậm chí có lãi. Vậy nên mới nói chứng khoán nên đầu từ dài hạn để đảm bảo an toàn. Còn nếu "lướt sóng", bạn sẽ phải chấp nhận rủi ro khi bắt đáy. Nhiều người có thể chốt lời được 20% tháng này, nhưng nếu bạn theo dõi họ thêm một thời gian nữa, có thể bạn sẽ thấy người đó chuyển lãi thành lỗ.

Ai cũng muốn thành công nhanh, nhưng khi đã bước chân vào thị trường chứng khoán, hãy luôn xác định cho mình một tâm thế "mất nhiều hơn được", sẵn sàng chấp nhận thua lỗ để trả "học phí" vào nghề. Sẽ chẳng có công thức thành công nào cho tất cả, bởi thế cũng đừng mơ mộng thấy người ta thắng đậm là mình cũng có thể lãi to.

Tuy nhiên, mọi rủi ro đều có thể kiểm soát. Anh Tuấn Hoàng (Q. Tân Bình – TP.HCM) – chuyên viên công nghệ thông tin đã “thoát hàng” thành công trước cú sập.

“Nhờ công cụ cảnh báo giá chứng khoán, cảnh báo sức mua, khối lượng giao dịch trên app 24HMoney đã giúp tôi thoát nạn trước phiên thị trường nới rộng đà giảm điểm của VN-Index, ngay trong phiên ngày 20/8 có thời điểm lên tới gần 55 điểm, xuyên qua một loạt ngưỡng hỗ trợ chạy xuống vùng dưới 1.350 điểm. Với những cảnh báo 24HMoney, tôi có những quyết định kịp thời bán những cố phiếu dòng bank, mặc dù tỷ suất lợi nhuận rất mỏng”, anh Hoàng chia sẻ.

Tôi thấy mình quá may mắn khi có công cụ hỗ trợ tuyệt vời tránh được những rủi ro trên thị trường và đạt được lợi nhuận tối ưu từ kênh đầu tư này.

“Sau gần 2 năm tải app 24HMoney về máy điện thoại, nhờ đọc thông tin về chứng khoán, các chỉ số tài chính, công cụ phân tích kỹ thuật các mã cổ phiếu trên app, tôi đã có một người bạn đồng hành đề cùng đưa ra những quyết định mua/bán cổ phiếu đúng thời điểm”, anh Hoàng nói.

Thêm một điểm cộng nữa, 24HMoney hoàn toàn miễn phí cho người dùng.

Theo Nhu Nguyen (Dan Viet).    


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch