Các "ông lớn" thời trang cũng lao đao phải đóng cửa vì dịch Covid-19 lây lan 24/03/2020

Cắt giảm nhân sự, hạ lương, rút gọn bộ máy vận hành, thậm chí là đóng cửa là những hậu quả nhãn tiền mà các hãng thời trang gặp phải khi dịch Covid-19 lây lan.

nganh-thoi-trang-1

Các cửa hàng thời trang rơi vào tình trạng đóng cửa hoặc "vắng tanh như chùa bà Đanh".

Trong thời gian qua, đại dịch lây lan đã ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động sản xuất của các hãng thời trang. Các nhãn hàng đều chung một số phận đó chính là sức mua giảm, hàng tồn kho nhiều do nhu cầu giảm mạnh.

Không chỉ các thương hiệu vừa và nhỏ, các ông lớn trong ngành thời trang cũng lao đao trước đại dịch này. Kể cả đại gia công nghiệp thời trang như Gucci thuộc Tập đoàn Kering đã đóng cửa toàn bộ cơ sở sản xuất đến ngày 20/3. Hay Hermes cũng vừa đưa  ra quyết định tương tự vì tình thế quá khó khăn.

nganh-thoi-trang-2

Chuyển qua bán hàng online để cầm cự qua đại dịch.

Ngoài ra, một loạt các nhà bán lẻ Mỹ cũng phải đóng cửa một số hoặc tất cả các cửa hàng, trong đó có Nike, Macy's và Gap. Cụ thể, Nike đã tuyên bố sẽ đóng cửa tất cả các cửa hàng tại Mỹ trong một vài ngày tới. Các cơ sở khác trên khắp thế giới cũng sẽ đóng cửa từ 15 đến 27/3 bao gồm: Canada, New Zealand, Úc, Tây Âu và nhiều nước khác. Còn các cửa hàng Nike ở Châu Á như: Nhật Bản, Hàn Quốc và hầu hết ở Trung Quốc sẽ vẫn mở nhưng sẽ được giám sát và kiểm tra rất kỹ hàng ngày. Tại những cửa hàng bị đóng, nhân viên vẫn sẽ được trả lương trong suốt thời gian nghỉ vì dịch.

nganh-thoi-trang-3

Ngay cả ông lớn trong ngành thời trang thể thao như Nike cũng chung số phận.

Ngay cả Urban Outfitters- một trong 10 nhãn hiệu thời trang nổi tiếng trên thế giới trong 40 năm trở lại đây, với sức bán lẻ thuộc hàng khủng mới đây cũng công bố tạm đóng các cửa hàng, khuyến khích khách hàng mua đồ online và được freeship cho khách hàng.

Chung số phận, mới đây Fast Retailing, công ty mẹ của hãng thời trang nổi tiếng Uniqlo thông báo sẽ tạm đóng cửa toàn bộ 50 cửa hàng tại Mỹ do dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát mạnh mẽ. Theo đó, toàn bộ 50 cửa hàng Uniqlo tại Mỹ bắt đầu tạm ngừng hoạt động từ ngày 17/3. Trước đó, Uniqlo đã tạm đóng 22 cửa hàng ở Pháp, 4 ở Tây Ban Nha và 1 tại Italy theo yêu cầu của chính phủ tại các nước sở tại. 

nganh-thoi-trang-4

Thông báo mới nhất về việc tạm động cửa đã chính thức được Supreme công bố.

Hồi đầu tháng 2, Uniqlo đã đóng cửa 370 cửa hàng trên toàn Trung Quốc, sau khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh mẽ từ thành phố Vũ Hán rồi sau đó lan ra toàn quốc. Tuy nhiên,  hầu hết trong số đó đã manh nha hoạt động trở lại, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc có dấu hiệu lắng xuống.

Con số thiệt hại do dịch Covid-19 gây ra cho ngành thời trang vẫn chưa có con số thống kê chính thức nhưng theo Uỷ ban Altagamma phụ trách hàng xa xỉ, cao cấp tại Ý nhận định rằng, ngành thời trang cao cấp của nước này sẽ không thể khôi phục hoạt động bình ổn trước năm 2021. Từ nay đến đó, thất thu của ngành được ước tính có thể lên tới 40 tỷ euro.

nganh-thoi-trang-5

Đông khách trở lại gần như chỉ là giấc mơ của Uniqlo trong thời gian tới.

Không chỉ các doanh nghiệp thời trang, ngay cả Milan- nơi được mệnh danh là "kinh đô thời trang" cũng đang trở nên tê liệt vì đại dịch. Cảnh đường phố vắng hoe, tàu điện ngầm không có khách, xe bus trống trơn, các show diễn thời trang cũng bị hủy vô thời hạn. Nhìn tổng thể lúc này, dễ dàng thấy bức tranh thời trang đã trở nên u ám hơn bao giờ hết.

Theo Nguyen Bao (Dan Viet)     


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch